Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:11
RSS

Nhật Bản hạn chế sinh viên dùng ChatGPT

Thứ tư, 19/04/2023, 17:19 (GMT+7)

Các trường đại học Nhật Bản đưa ra nhiều thông báo hạn chế sinh viên sử dụng ChatGPT.


Sinh viên Nhật Bản không được sử dụng ChatGPT nếu chưa có sự chấp thuận của giảng viên.

Các trường đại học Nhật Bản đưa ra nhiều thông báo hạn chế sinh viên sử dụng ChatGPT, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tương tác do OpenAI phát triển, trong học tập.

Hôm 27/3, Đại học Sophia công bố chính sách chấm điểm liên quan đến ChatGPT và các chatbot AI khác. Trong đó, sinh viên không được sử dụng thông tin từ ChatGPT và các chatbot AI khác để làm bài tập, bài kiểm tra nếu chưa được sự đồng ý của giảng viên.

Đại học Tokyo cũng khuyến nghị sinh viên nên tự làm bài tập, bài luận và không sử dụng trợ giúp của AI. Còn tại Đại học Kyoto, Chủ tịch Hội đồng trường Nagahiro Minato cảnh báo các sản phẩm do AI tạo ra có rất nhiều vấn đề. Do đó, ông kêu gọi sinh viên tự viết bài luận để “củng cố tinh thần và khả năng suy nghĩ”.

Bên cạnh đó, các trường cũng kêu gọi giảng viên hành động.

Đại học Tohoku đề nghị giảng viên xem xét lại về cách giao bài tập và tổ chức kiểm tra, đánh giá. Đơn cử, giảng viên có thể yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra tại lớp, không sử dụng điện thoại.

TS Motohisa Kaneko, giảng viên Đại học Tsukuba, nhận định: “Khó để đảm bảo rằng sinh viên không sử dụng ChatGPT bằng cách cấm. Giảng viên cần phải sáng tạo hơn, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá để đảm bảo tính khách quan”.

Năm học mới tại Nhật Bản bắt đầu vào tháng 3. Các trường đã dành thời gian tìm hiểu, đánh giá về công cụ ChatGPT trước khi đưa ra thông báo sử dụng trong học kỳ mới.

 

Phạm Khánh - Theo CNA
Theo Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.