Chủ nhật, 29/11/2020 | 11:11
RSS

Trung Quốc tạm dừng nhập cảnh với công dân nước ngoài để ngăn dịch Covid-19

Thứ sáu, 06/11/2020, 11:21 (GMT+7)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ mới đây đã thông báo tạm thời đình chỉ nhập cảnh vào Trung Quốc đối với công dân nước ngoài ở Ấn Độ.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo New Delhi, ngày 5/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ thông báo tạm thời đình chỉ nhập cảnh vào Trung Quốc đối với công dân nước ngoài ở Ấn Độ bất kể những người này có thị thực Trung Quốc còn giá trị hoặc giấy phép thường trú tại Trung Quốc. Lý do được đưa ra là nguy cơ lây lan đại dịch Covid-19 đang gia tăng.

Cụ thể, với thông báo này, đại sứ quán và các văn phòng lãnh sự của Trung Quốc tại Ấn Độ sẽ không đóng dấu xác nhận vào các Bản Khai báo Y tế của những người giữ thị thực và giấy phép cư trú nằm trong các danh mục đã được nêu. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cũng cho biết những người nước ngoài mang thị thực ngoại giao, công vụ, ưu tiên và thị thực hạng C sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, người nước ngoài đến Trung Quốc vì nhu cầu khẩn cấp hoặc vì lý do nhân đạo có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại đại sứ quán/lãnh sự quán Trung Quốc tại Ấn Độ. Việc nhập cảnh với các thị thực được cấp sau ngày 3/11 cũng không bị ảnh hưởng. Cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Ấn Độ cũng cho biết nước này sẽ có thêm các điều chỉnh và thông báo tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Trung Quốc tạm dừng nhập cảnh với công dân nước ngoài để ngăn dịch Covid-19

 Ảnh minh họa

Trước đó, WHO và chuyên gia Trung Quốc khởi động “điều tra” nguồn gốc Covid-19. Cụ thể, theo SCMP, một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tập hợp đã họp trực tuyến với các đối tác Trung Quốc để khởi động cuộc “điều tra” về nguồn gốc của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, hiện đã khiến gần 49 triệu người mắc và hơn 1,2 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Cuộc điều tra dự kiến sẽ bao gồm một chuyến thăm thực tế đến thành phố Vũ Hán, tâm chấn đầu tiên của ổ dịch, nhưng đến nay vẫn chưa rõ khi nào điều đó sẽ có thể xảy ra.

Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp về y tế của WHO Mike Ryan cho biết hôm 30/10 rằng ông “hoàn toàn mong đợi” nhóm quốc tế “triển khai trên thực địa”, nhưng cuộc họp trực tuyến là bước đầu tiên quan trọng.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 566.000 ca Covid-19 và trên 8.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã sát mốc 49 triệu ca, trong đó trên 1,23 triệu ca tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN