Chủ nhật, 29/11/2020 | 18:11
RSS

Lo biến thể Covid-19 từ chồn lây sang người, Đan Mạch tiêu hủy toàn bộ chồn trên nước

Thứ sáu, 06/11/2020, 10:28 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chính phủ Đan Mạch quyết định tiêu hủy toàn bộ số chồn trong nước lên tới 17 triệu con.

Sự kiện:
Đan Mạch

Viện Nghiên cứu Statens Serum về các bệnh truyền nhiễm (Đan Mạch) đã phát hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 ở 12 người tại các trại nuôi chồn thuộc miền bắc nước này. Sự lây nhiễm như vậy làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vaccine đang được thử nghiệm để ngăn ngừa Covid-19 hiện nay.

Tờ Nord News dẫn lời, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết cảnh sát, quân đội nước này sẽ được triển khai để đẩy nhanh quá trình tiêu hủy quần thể chồn trong cả nước. Ông Frederiksen cũng thông báo tình hình các cơ quan y tế Đan Mạch đã tìm thấy chủng virus SARS-CoV-2 đột biến ở người và chồn làm giảm độ nhạy cảm với kháng thể, có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine trong tương lai.

Phát hiện trên đã được chia sẻ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của Viện Huyết thanh nhà nước, cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch về các bệnh truyền nhiễm.

Việc tiêu hủy chồn bắt đầu vào cuối tháng trước, sau khi nhiều trường hợp chồn nhiễm Covid-19 được phát hiện. Các nhà chức trách Đan Mạch cho biết 5 trường hợp chồn nhiễm chủng virus mới đã được ghi nhận tại các trang trại nuôi chồn hương và 12 trường hợp nhiễm ở người. Hiện có khoảng 15 triệu -17 triệu con chồn ở nước này.

Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/11 cảnh báo chồn dường như là “ổ chứa lý tưởng” của SARS-CoV-2. Các ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện ở những con chồn nuôi khác ở Hà Lan và Tây Ban Nha kể từ khi đại dịch bùng phát ở châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết khoảng một nửa trong số 783 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở miền bắc Đan Mạch có liên quan một chủng virus có nguồn gốc từ các trang trại nuôi chồn hương.

Do đó, BBC ngày 6/11 đưa tin chính phủ Đan Mạch đã ra lệnh phong tỏa một phần ở Đan Mạch có hiệu lực từ ngày 6/11 – 3/12, các quán bar, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng và mọi môn thể thao diễn ra trong không gian kín phải ngưng hoạt động tại 7 thành phố ở vùng Bắc Jutland.

Cùng với đó, theo quy định mới, các cuộc tụ tập từ 10 người trở lên đều bị cấm và người dân địa phương đã được khuyến khích đi xét nghiệm Covid-19 và không được di chuyển đến địa phương khác. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Đan Mạch ghi nhận hơn 52.260 ca nhiễm Covid-19 và 733 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN