Thứ tư, 23/09/2020 | 00:53
RSS

Trung Quốc phê chuẩn vaccine Covid-19 đầu tiên của nước này

Thứ hai, 17/08/2020, 11:42 (GMT+7)

Mới đây, Trung Quốc, nơi được cho là khởi phát dịch Covid-19, xác nhận bằng sáng chế vaccine Covid-19 đầu tiên của mình.

Sự kiện:
Trung Quốc

Trung Quốc phê chuẩn vaccine Covid-19 đầu tiên của nước này

Trung Quốc đã phê chuẩn vaccine covid-19 đầu tiên của mình. Ảnh: Theo AA

Theo hãng tin CGTN của Trung Quốc ngày 16/8 cho biết, nước này đã phê chuẩn bằng sáng chế vaccine Covid-19 đầu tiên của mình do nhóm của chuyên gia bệnh truyền nhiễm Chen Wei thuộc Quân đội giải phóng quân (PLA) phát triển.

Theo đó, giai đoạn thử nghiệm thứ 2 của vaccine này cho thấy nó an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch. Dẫn dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, trước đó hãng tin Tân Hoa Xã cho biết ứng cử viên vaccine Covid-19 “an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch”.

Nghiên cứu bao gồm 310 “tình nguyện viên mạnh khỏe” từ 18 đến 59 tuổi, trong đó 96 người tham gia giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và 224 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 2.

Cùng với đó, Tân Hoa Xã cho biết, kết quả cho thấy vaccine đã tạo ra các kháng thể trung hòa một cách hiệu quả ở những tình nguyện viên và thể hiện khả năng của một chất trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Trước đó ngày 15/8, Bộ Y tế Nga cũng tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên. Lô vaccine đầu tiên sẽ được dùng cho các bác sĩ và nhân viên y tế trước khi đưa ra công chúng.

Nga chính thức đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển. Tuy nhiên, tuyên bố này khiến một số chuyên gia lo ngại vì Nga vẫn tiếp tục thử giai đoạn 3 song song với việc sản xuất và dùng vaccine này.

 

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN