Thứ tư, 14/04/2021 | 21:54
RSS

Trùm ma túy trốn truy nã liều lĩnh nổ súng chống trả công an

Thứ năm, 21/12/2017, 09:13 (GMT+7)

Trùm ma túy “cõng” trên mình 1 tiền án, 2 lệnh truy nã khi bị truy bắt tại huyện Tương Dương, Nghệ An đã xả súng khiến 1 chiến sỹ công an bị thương.

Trùm ma túy trốn truy nã liều lĩnh nổ súng chống trả công an
Trùm ma túy trốn truy nã liều lĩnh nổ súng chống trả công an. Ảnh Công an Nghệ An.

Trung tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa cho biết, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Kha Thanh Tài (SN 1976, trú xã Xá Lượng, Tương Dương đã bị bắt giữ. Trước thời điểm bị bắt giữ 10 ngày, Kha Thanh Tài đã làm bị thương hai chiến sỹ công an huyện để thoát khỏi vòng vây, báo Dân trí đưa tin.

Kha Thanh Tài vốn là một giáo viên tiểu học nhưng không đủ sức chống lại cám dỗ từ những phi vụ mua bán ma túy. Tài bỏ nghề, trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy từ Lào vào Việt Nam Khi đường dây ma túy này bị công an bắt giữ thì Tài nhanh chân bỏ trốn.

Tháng 3/2016, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Kha Thanh Tài về tội mua bán trái phép chất ma túy. Năm tháng sau, Công an huyện Tương Dương tiếp tục ra quyết định truy nã Kha Thanh Tài cũng về tội danh trên nhưng Tài biến mất khỏi địa bàn không để lại dấu vết.

Sau một thời gian bặt vô âm tín, Kha Thanh Tài xuất hiện tại Tương Dương, kết nạp thêm một số tay chân, lập lán trên dốc Mới tiếp tục mua bán ma túy. 

Tất nhiên, mọi hoạt động làm ăn phi pháp của Tài không thể qua mặt lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của Công an huyện Tương Dương. Một kế hoạch vây bắt được vạch ra. 

Tối ngày 10/12, tổ công tác Công an huyện Tương Dương bí mật tiếp cận lán của Tài ở Dốc Mới. Đánh hơi được sự xâm nhập từ bên ngoài, Kha Thanh Tài nã một loạt đạn trước khi lao xuống vực trốn thoát. 

Tài đã sử dụng súng AK bắn loạn xạ tứ phía, trong đó có loạt đạn nhằm vào Tổ công tác khiến Trung úy Nguyễn Văn Lam bị thương ở phần mềm bắp chân trái. Trong quá trình truy đuổi đối tượng, Trung úy Nguyễn Sơn Hà bị rách chân phải do đá cắt, theo báo Công an Nghệ An.

Tại lán trại, Tổ công tác đã thu giữ 2 quả lựu đạn, 5 khẩu súng tự chế và 3 kiếm; đồng thời đốt, dỡ 6 lán trại mà các đối tượng dựng ở khu vực Dốc Mới để phục vụ cho việc mua bán trái phép chất ma túy.

Ngay sau khi bị bắt hụt, Tài đã lẩn trốn vào rừng sâu để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng. Với quyết tâm không để đối tượng đặc biệt nguy hiểm này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật Công an huyện Tương Dương tập trung tối đa lực lượng, tiếp tục tấn công, truy quét tội phạm ma túy tại khu vực Dốc Mới.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu, chứng cứ và lần theo dấu vết đối tượng để quyết tâm bắt bằng được Kha Thanh Tài trong thời gian sớm nhất, từ ngày 11 - 15/12, Công an huyện Tương Dương đã thành lập 5 tổ công tác, lần theo dấu vết và các mối quan hệ của Tài để xác minh, truy bắt đối tượng.

 Đến khoảng 5h ngày 17/12, khi có thông tin Tài đang lẩn trốn tại khu vực rừng sâu thuộc địa phận bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng, Công an huyện Tương Dương đã triển khai các phương án và bắt giữ thành công đối tượng; thu giữ 1 quả mìn tự chế, 1 khẩu súng AK, 17 viên đạn trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 con dao quắm và 5,6 gam hêrôin.

Qua đấu tranh khai thác, ban đầu Kha Thanh Tài đã khai nhận, tất cả các loại vũ khí nói trên đối tượng mua để phục vụ cho việc mua bán trái phép chất ma túy và chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt. 

Hiện, Công an huyện Tương Dương đang củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố đối tượng Kha Thanh Tài về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Chống người thi hành công vụ”.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN