Thứ ba, 25/06/2024 | 15:13
RSS

Trọng tài bắt chính trận Việt Nam - Malaysia giải nghệ

Thứ bảy, 31/12/2022, 07:11 (GMT+7)

Ông Ryuji Sato, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - Malaysia sẽ nghỉ hưu sau năm 2022.

Chia sẻ về quyết định treo còi của mình, ông Ryuji Sato nói: "Tôi quyết định về hưu từ cuối năm 2022. Từ cuối năm 2009 đến nay, tôi đã sống một cuộc đời đáng nhớ với tư cách một trọng tài FIFA và làm việc chuyên nghiệp. Tôi sẽ từng bước tiến tới những ước mơ mới và những mục tiêu lớn lao khác của cuộc đời trong tương lai".

Ông Ryuji Sato được công nhận trọng tài FIFA từ năm 2009, từng điều hành 276 trận đấu tại J-League 1, 32 trận ở Emperor’s Cup và nhiều lần làm nhiệm vụ quốc tếvòng loại World Cup 2022 World Cup U20, Asian Cup…

Ông Ryuji Sato  trở thành tâm điểm gây tranh cãi của truyền thông sau màn điều hành trận Việt Nam - Malaysia trong khuôn khổ AFF Cup 2022. Vị trọng tài này hứng chịu nhiều chỉ trích từ giới phê bình chuyên môn, người hâm mộ Malaysia… vì bị cho rằng đã "thiên vị" đội tuyển Việt Nam khiến Malaysia thua 0-3.

Trang Vocket FC của Malaysia tuần qua đã liệt kê lại những pha bóng mà trọng tài Ryuji Sato bỏ lỗi của hậu vệ Đoàn Văn Hậu bên phía đội tuyển Việt Nam. Theo đánh giá của trang báo này, vị trọng tài người Nhật Bản quá khắt khe với các lỗi của đội Malaysia.

Trọng tài bắt chính trận Việt Nam - Malaysia giải nghệ
Ông Ryuji Sato, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - Malaysia sẽ nghỉ hưu sau năm 2022

"Văn Hậu có 2 pha phạm lỗi thô bạo với cầu thủ Malaysia. Một là pha thúc cùi chỏ vào người Shahrul Nazeem và một tình huống nữa phạm lỗi với Azam Azmi. Không có thẻ phạt nào dành cho Văn Hậu từ phía trọng tài Sato, nhưng sau đó Azam Azmi phải nhận thẻ đỏ. Rút thẻ đỏ chưa đủ, trọng tài Sato còn cho đội Việt Nam hưởng phạt đền", trang Vocket FC viết.

Quả phạt đền này gây tranh cãi do tính điểm "đá nguội" mà cầu thủ Malaysia nhằm vào Đoàn Văn Hậu xảy ra bên ngoài sân. Cầu thủ đá nguội Azmi bị thẻ đỏ, nhưng việc vì sao Malaysia phải chịu quả phạt đền vẫn khiến nhiều người thắc mắc?

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, một cựu trọng tài FIFA có tên tuổi khẳng định trọng tài người Nhật Bản Ryuji Sato quyết định đúng khi cho đội tuyển Việt Nam được hưởng phạt đền.

Vị cựu trọng tài FIFA này lên tiếng: "Tình huống ở phút 63, lúc xảy ra va chạm, trợ lý trọng tài thứ 2 vẫn tiếp tục theo dõi hậu vệ Malaysia Azmi đá nguội với Đoàn Văn Hậu".

"Do bóng vẫn đang trong cuộc, nên điểm phạm lỗi được chiếu theo hướng vuông góc với đường biên gần nhất, rồi xác định vị trí đá phạt.

Lúc này, đường biên gần nhất là đường biên ngang, hướng vuông góc với đường biên này cũng là khu vực 16m50, nên điểm phạm lỗi của hậu vệ Malaysia được tính như một pha phạm lỗi trong khu vực 16m50, và phạt đền cho đội tuyển Việt Nam là hoàn toàn chính xác" - vị cựu trọng tài này nói thêm.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại