- 100gram đỗ xanh loại nhỏ.
- Rổ/rá
- Vải xô hoặc giấy ăn loại dai, dày
- Vật nặng.
Để làm được giá đỗ tại nhà, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Cho đỗ xanh vào bát, ngâm với nước ấm khoảng 50 độ C. Bạn có thể pha tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh để ra nước ấm như ý (ngâm với nước ấm giá đỗ sẽ nhanh nảy mầm hơn). Ngâm đỗ từ 8 - 10 tiếng qua đêm.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc rổ thưa, sau đó ngâm ướt miếng khăn xô hoặc giấy ăn loại dai trước rồi phủ xuống lòng rổ.
- Bước 3: Đậu sau khi ngâm qua đêm vớt ra rồi xả qua nước lạnh, để hơi ráo.
- Bước 4: Cho đậu lên miếng khăn xô đã lót trong rổ, dàn đều đỗ xanh sau đó phủ thêm một lớp khăn xô lên trên lớp đậu.
- Bước 5: Tiếp theo bạn rưới nước lên bề mặt khăn xô để khăn ướt và giữ ẩm cho giá đỗ, đặt rổ lên một cái bát/ nồi để hứng phần nước chảy xuống.
- Bước 6: Cuối cùng đặt một cái đĩa nặng lên trên bề mặt khăn xô để nén, việc này giúp cho giá đỗ không mọc lung tung và quá dài, gầy. Nếu bạn muốn giá mập mạp và ngắn hơn có thể đặt thêm 2-3 cái bát.
- Bước 7: Mỗi ngày, các bạn tưới nước cho giá đỗ từ 2-3 lần, sáng - trưa - tối. Nếu không có thời gian có thể tưới buổi sáng và tối. Sau khi tưới lại chèn vật nặng lên và cất vào chỗ tối.
- Bước 8: Đến ngày thứ 4 là có thể lấy giá ra ăn và chế biến các món ăn yêu thích.
Lưu ý: Khi làm giá đỗ, cần phải để trong bóng tối thì giá mới trắng. Nếu để ở ngoài sáng, giá sẽ chuyển sang màu xanh vàng, ăn giá có vị hơi đắng. Do đó nếu nhà không có phòng tối hoàn toàn thì các bạn có thể phủ một chiếc túi nilon màu đen lên trên. Không được phủ quá kín làm giá đỗ không thở được và chết.
Trên đây là các bước hướng dẫn làm giá đỗ ngay tại nhà thật đơn giản. Chúc các bạn thành công và chế biến ra những món ngon từ giá đỗ an toàn, tươi mát cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng này nhé!