Chủ nhật, 23/01/2022 | 20:31
RSS

Mẹo bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong mùa nắng nóng

Thứ sáu, 12/06/2020, 10:41 (GMT+7)

Và mùa hè, thời tiết nắng nóng rất dễ khiến thực phẩm bị ôi thiu. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này, đồng thời bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon mỗi ngày.

1. Bảo quản thực phẩm chín

Mùa nắng nóng, thực phẩm chín rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Một số những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm chín lâu bị ôi thiu hơn trong những ngày hè nhiệt độ cao như hiện nay:

Mẹo bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong mùa nắng nóng

Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh giúp thực phẩm không bị ôi thiu

 • Nấu sôi các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh.

 • Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Để tránh sử dụng lại những thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, bạn có thể ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

 • Về các món canh, bạn chỉ nên để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá 3 ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Với các món chiên, nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô.

 • Không nên để thức ăn vừa chế biến quá 2 tiếng đồng hồ dưới nhiệt đồ phòng.

 • Trong trường hợp những ngày bị mất điện, bạn có thể đặt thức ăn vào thùng đá, cho hộp đựng thức ăn vào và rải đá xung quanh. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điện.

 • Lưu ý: Bạn chỉ nên ăn lại một lần đồ ăn sau chín đã được bảo quản trong tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

  2. Bảo quản thực phẩm sống

  Do tính chất công việc bận rộn, nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm sống về dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng trong nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ khiến lượng thực phẩm này không để được trong thời gian dài. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này:

  Mẹo bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong mùa nắng nóng

  Chia thực phẩm sống thành nhiều phần nhỏ và bảo quản trong ngăn đá

  • Nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

  • Bảo quản thịt cá tươi sống trong ngăn đá là tốt nhất. Để tránh phải rã đông nhiều lần sẽ khiến đồ ăn nhiễm khuẩn, bạn nên chia thịt, cá thành nhiều phần ăn nhỏ phù hợp.

  • Cần làm sạch, rửa và để ráo thịt cá trước khi cho vào ngăn đá. Đồ bảo quản/bọc thực phẩm phải giữ kín để dịch trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh.

  • Thời gian bảo quản tối ưu nhất trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ 7 - 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 7 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 3 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

  • Với các loại rau xanh, bạn cần nhặt rau, rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn thịt cá, do vậy bạn không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

  Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong mùa nắng nóng mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!

  Nguyệt Hà (T/h)
  Theo Đời sống Plus/GĐVN