Thứ ba, 06/12/2022 | 15:07
RSS

Triệu tập người phụ nữ tung tin 'ngân hàng vỡ nợ' gây hoang mang dư luận

Thứ tư, 12/10/2022, 11:57 (GMT+7)

Tài khoản facebook A.T.N đăng tải nội dung ngân hàng SCB vỡ nợ. Thông tin này nhanh chóng thu hút nhiều người bình luận, chia sẻ và khiến dư luận xôn xao.

Triệu tập người phụ nữ tung tin ngân hàng vỡ nợ gây hoang mang dư luận

Đối tượng N.T.H. tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An

Sáng 12/10, thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã lập hồ sơ xử lý trường hợp N.T.H. (sinh năm 1995, trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đăng thông tin sai sự thật về hoạt động của ngành ngân hàng trên mạng xã hội

Trước đó, vào tối 10/10, tài khoản Facebook A.T.N đăng tải nội dung Ngân hàng SCB vỡ nợ. Thông tin này nhanh chóng thu hút nhiều người bình luận, chia sẻ. Nắm được thông tin, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp Công an TP Vinh (Nghệ An) đã khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ.

Qua xác minh, lực lượng chức năng triệu tập N.T.H. làm việc. Tại cơ quan công an, N.T.H. đã thừa nhận tự ý soạn thảo, đăng tải nội dung về hoạt động tài chính, ngân hàng lên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng hiện đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Triệu tập người phụ nữ tung tin ngân hàng vỡ nợ gây hoang mang dư luận

 

Tài khoản Facebook A.T.N đăng tải nội dung Ngân hàng SCB vỡ nợ vào tối ngày 10/10. Ảnh chụp màn hình

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt, sai sự thật về hoạt động của ngành ngân hàng gây hoang mang cho dư luận, tạo tâm lý bất an đối với người dân và các nhà đầu tư gửi tiền tại các ngân hàng.

Cụ thể, vào ngày 8/10, Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam đã làm việc với một đối tượng đăng tải thông tin thất thiệt về hoạt động của ngành ngân hàng, gây hoang mang cho dư luận, tạo tâm lý bất an đối với người dân và các nhà đầu tư gửi tiền tại các ngân hàng.

Theo đó, đối tượng này là Nguyễn Kiên Quyết (sinh năm 1982, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Tại cơ quan điều tra, Quyết thừa nhận hành vi tự ý soạn thảo, đăng tải, bình luận thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các ngân hàng và tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Quyết là vi phạm pháp luật Công an tỉnh Hà Nam đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Công an khuyến cáo tất cả tổ chức, cá nhân không đăng tải, chia sẻ, phát tán hoặc bình luận đồng thuận với tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự.

Trước tình hình người dân ồ ạt rút tiền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi là tiền lãi của các khoản tiền gửi.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB, đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng SCB nói riêng cũng như hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại