Thứ năm, 18/07/2024 | 07:19
RSS

Trẻ nhỏ Hà Nội nhập viện tăng mạnh do thay đổi thời tiết, bác sĩ chỉ ra sai lầm nguy hiểm từ cha mẹ

Chủ nhật, 29/05/2022, 09:44 (GMT+7)

Khoảng một tuần trở lại đây, thời tiết Hà Nội thay đổi thất thường, độ ẩm cao, mưa nhiều khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ mắc các bệnh viêm đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa.

Gia tăng trẻ nhỏ mắc các bệnh viêm đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa

Những ngày gần đây, theo ghi nhận tại một số bệnh viện tại Hà Nội cho thấy, số bệnh nhi nhập viện liên tục gia tăng. Có bệnh viện lượng bệnh nhi nhập viện tăng 150 đến 200% so với những tháng trước đó. Theo đó, đa số trẻ nhập viện liên quan đến hai bệnh lý về đường hô hấp và tiêu hóa.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khoa Khám bệnh những ngày gần đây trung bình tiếp nhận khoảng 200 lượt khám/ngày liên quan đến các bệnh đường hô hấp. PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện nhi Trung ương) cho biết, Trung tâm tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi/ngày do mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản…

Trẻ nhỏ Hà Nội nhập viện tăng mạnh do thay đổi thời tiết, bác sĩ chỉ ra sai lầm nguy hiểm từ cha mẹ

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện điều trị do thay đổi thời tiết tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn. Ảnh: Gia Khiêm

Tương tự, tại khoa Nhi các bệnh viện như Bệnh viện E, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp các bệnh nhi viêm đường hô hấp và tiêu chảy cấp nhập viện cũng gia tăng.

Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn) cho biết, trẻ bị nôn, sốt, tiêu chảy đến nhập viện có gia tăng trong 2 tuần vừa qua, đa số trẻ nhập viện sau khi được điều trị đều đáp ứng tốt và hồi phục nhanh.

Theo bác sĩ Sang, các trường hợp nhập viện bác sĩ khám, xét nghiệm để giám sát và loại trừ bệnh viêm gan bí ẩn theo đúng chỉ đạo của ngành y tế, hiện chưa phát hiện ca bệnh nào từ nhóm trẻ nôn, sốt, tiêu chảy vào nhập viện.

Trẻ nhỏ Hà Nội nhập viện tăng mạnh do thay đổi thời tiết, bác sĩ chỉ ra sai lầm nguy hiểm từ cha mẹ

Bác sĩ kiểm tra, đo thân nhiệt trẻ nhỏ tại bệnh viện. Ảnh: Gia Khiêm

Đối với trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, bác sĩ Sang cho rằng đây mới là vấn đề đáng cánh bảo hiện nay, trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, số bệnh nhân đến khám, nhập viện tăng khoảng 150 đến 200% so với những tháng trước đó. Trong số gần 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa, có tới 70% bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, tiểu phế quản….

"Qua xét nghiệm cho thấy, chủ yếu trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV. Đây là loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Đáng chú ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc gặp phải một số sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến trẻ trở nặng hơn", bác sĩ Sang chia sẻ.

Trẻ nhỏ Hà Nội nhập viện tăng mạnh do thay đổi thời tiết, bác sĩ chỉ ra sai lầm nguy hiểm từ cha mẹ

Theo bác sĩ, việc phụ huynh chăm sóc trẻ bị ho, sốt tại nhà đó là tự ý mua thuốc trong đó có kháng sinh và chườm lạnh cho trẻ là vô cùng nguy hiểm vì trường hợp trẻ bị virus tấn công thì kháng sinh điều trị không có tác dụng, mà còn làm tình trạng nặng hơn, thậm chí có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết. Ảnh: Gia Khiêm

Bác sĩ chỉ ra những sai lầm cha mẹ nên tránh khi thấy con bị viêm đường hô hấp hay rối loạn tiêu hóa

Chăm sóc con trai 4 tháng tuổi tại phòng điều trị tại khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn) anh Nghiêm Đức Toàn cho biết, con anh có biểu hiện ho, sốt, thở rít và được theo dõi tại nhà 3 ngày, có cho uống một số loại thuốc nhưng không đỡ nên vào viện thăm khám. Tại đây, cháu được chẩn đoán bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hiện bé ở viện được 3 ngày, tình trạng đã đỡ hơn nhưng vẫn cần phải theo dõi.

Bác sĩ Sang cho hay, ngoài trường hợp trên có nhiều trẻ bố mẹ chủ quan cho con đến muộn, hoặc tự ý mua kháng sinh điều trị cho con khiến trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

"Việc phụ huynh chăm sóc trẻ bị ho, sốt tại nhà đó là tự ý mua thuốc trong đó có kháng sinh và chườm lạnh cho trẻ là vô cùng nguy hiểm, vì trường hợp trẻ bị virus tấn công thì kháng sinh điều trị không có tác dụng, mà còn làm tình trạng nặng hơn, thậm chí có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết. Việc chườm lạnh cho con cũng là một sai lầm, vì làm như vậy không những không hạ được sốt cho trẻ mà khiến trẻ bị cảm lạnh nặng hơn, từ đó tình trạng trẻ sốt cao hơn", bác sĩ Sang lưu ý.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Lĩnh, Phó khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp cho biết, thời gian qua trẻ nhập viện do bị nôn, tiêu chảy có gia tăng, nhưng đây không phải là điều bất thường và không phải "dịch nôn" như mọi người vẫn chia sẻ.

"Hiện bắt đầu vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm thất thường khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, các loài côn trùng như ruồi, muỗi, gián, kiến... sinh sôi làm lây lan mầm bệnh. Do đó, mùa hè cũng là mùa trẻ dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa", bác sĩ Lĩnh chia sẻ.

Khi trẻ bị sốt tại nhà, bác sĩ tư vấn điều quan trọng nhất là theo dõi nhiệt độ của trẻ, nên cặp nhiệt độ cho trẻ từ 20-30 phút/1 lần. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ các mẹ cần dùng hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ, đặc biệt chú ý đến cân nặng của trẻ.

Trường hợp chườm cho trẻ nên chườm ấm, không được chườm lạnh. Khi trẻ sốt cao liên tục 2 ngày, ho, khò khè nhiều, ăn kém, li bì thì nên cho trẻ đến viện kiểm tra.

Để phòng bệnh, các phụ huynh chăm sóc trẻ trong thời gian thay đổi thời tiết như hiện này là cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh nguồn nguy cơ lây nhiễm bệnh như đến nơi đông người, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Cần phát hiện sớm dấu hiệu viêm long đường hô hấp như xuất tiết dịch mũi, ho, khò khè, khó thở thì cần đưa đến cơ sở y tế để khám và can thiệp kịp thời.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt