Thứ hai, 15/07/2024 | 06:18
RSS

Thời tiết thất thường, trẻ ở Hà Nội nhập viện tăng cao

Thứ sáu, 27/05/2022, 12:00 (GMT+7)

Theo thống kê của Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện nhi Trung ương), Trung tâm tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi/ngày do mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới.

Thời gian gần đây, thời tiết thay đổi thất thường khiến số bệnh nhi nhập viện tăng cao. Theo ghi nhận trên Tuổi Trẻ Online, số bệnh nhi đến khám và điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tăng 150 - 200% so với những tháng trước đó.

"Trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, số bệnh nhi đến khám, nhập viện tăng khoảng 150 - 200% so với những tháng trước đó. Trong số gần 100 bệnh nhi đang điều trị nội trú tại khoa, có tới 70% bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản…

Qua xét nghiệm cho thấy chủ yếu trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV, loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi", Bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang - phó trưởng khoa nhi Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết.

Thời tiết thất thường, trẻ nhập viện tăng cao

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Bác sĩ Sang nói thêm, nhiều bố mẹ chủ quan cho con đến muộn hoặc tự ý mua kháng sinh điều trị khiến trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ huynh chăm sóc trẻ trong thời gian thay đổi thời tiết như hiện nay cần vệ sinh sạch sẽ, tránh nguồn nguy cơ lây nhiễm bệnh như đến nơi đông người, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Cần phát hiện sớm dấu hiệu viêm long đường hô hấp như xuất tiết dịch mũi, ho, khò khè, khó thở... thì cần đưa đến cơ sở y tế để khám và can thiệp kịp thời.

Trao đổi trên Tiền Phong, PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện nhi Trung ương), cho biết Trung tâm tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi/ngày do mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản và các bệnh chuyên khoa khác.

Theo Tiền Phong, các chuyên gia khuyến cáo điều trị tại nhà cha mẹ không tự dùng kháng sinh cho trẻ vì có thể gây kháng thuốc, dùng không đúng liều lượng còn nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, họng, viêm amidan thông thường triệu chứng nhẹ hơn. Tuy nhiên các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại những biến chứng như nhiễm khuẩn toàn thân, suy hô hấp.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại