Thứ ba, 17/05/2022 | 05:52
RSS

Số ca nhập viện vì sốt xuất huyết gia tăng, nhiều bệnh nhân bị sốc nặng

Thứ bảy, 23/04/2022, 07:26 (GMT+7)

Trong 3 tháng đầu năm 2022, số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tăng gấp 1,5 – 2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có nhiều ca sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương các cơ quan.

Tính đến giữa tháng 4, trên địa bàn TP HCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, là năm sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. Bên cạnh đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

Chia sẻ trên báo Sức khoẻ & Đời sống, BSCKII Phan Vĩnh Thọ - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2022, số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện tăng gấp 1,5 – 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, trong hai tuần đầu tháng 4, khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã điều trị gần 10 ca sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương các cơ quan. Trong đó, có trường hợp sốc sốt xuất huyết rất nặng khi nhập viện.

Theo thống kê cho biết từ tháng 3/2022 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 – 100 bệnh mắc sốt xuất huyết, trong số này có 15% trường hợp phải nhập viện điều trị. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận 47 ca sốt xuất huyết trẻ em và 283 ca người lớn.

Hiện tại, các khoa của bệnh viện đang điều trị khoảng 80 - 100 ca mắc sốt xuất huyết (cả trẻ em và người lớn), trong đó có những ca mắc bệnh sốt xuất huyết rất nặng.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, cho biết 3 tháng đầu năm 2022, số trẻ đến khám và nhập viện vì sốt xuất huyết tại bệnh viện tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hai tuần đầu tháng 4, số trẻ nhập viện và nguy kịch tiếp tục tăng.

Hiện có khoảng 10 trường hợp nguy kịch đang được điều trị tích cực. Đáng chú ý, đã có 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nguyên nhân do trẻ nhập viện trễ và kèm cơ địa thừa cân, béo phì.

Số ca nhập viện vì sốt xuất huyết tăng, nhiều bệnh nhân bị sốc nặng

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ThS.BS Nguyễn Đình Qui, quản lý Khoa Truyền nhiễm, cho biết số trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị và khám ngoại trú tại khoa tăng gấp đôi so với 2 tuần trước. Hiện khoa có 30-35 ca bệnh đang được điều trị nội trú, trong đó, có 5-7 trẻ phải truyền dịch, theo dõi tại phòng cấp cứu.

BS Đỗ Châu Việt - Trưởng Khoa Hồi sức nhiễm covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 2 - thông tin thêm tại đây đang điều trị cho 2 bệnh nhi sốt xuất huyết nặng và đều có tiền sử béo phì. Cả 2 bé hiện đều đang lọc máu, thay huyết tương… sau 1 tuần điều trị, hiện tình trạng có cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn nguy kịch. Béo phì và nhập viện trễ là 2 nhóm bệnh trở nặng tại khoa thường xuyên tiếp nhận.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện, thông tin tại đây có 40-50 trẻ sốt xuất huyết đang điều trị nội trú và mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100-150 trẻ ngoại trú đến khám vì sốt xuất huyết.

Lý giải về nguyên nhân số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng, theo nguồn tin trên báo Người lao động, các bác sĩ cho biết, nguyên nhân do mùa mưa đến sớm khiến muỗi sinh sôi, phát triển sớm dẫn đến sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, chu kỳ 3-4 năm bệnh lại tăng mạnh nên tình hình căng thẳng ngay từ những ngày đầu mùa.

Trước tình hình này, quản lý Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 lưu ý, trẻ sốt xuất huyết đa số ở mức độ nhẹ, chỉ khoảng 20%-30% diễn tiến nặng và có khoảng 2%-3% trẻ nguy kịch phải thở máy, lọc máu. Do đó, phụ huynh cần để ý các dấu hiệu của trẻ để đưa đi thăm khám, loại trừ các bệnh cảnh khác kịp thời.

Khi trẻ mắc sốt xuất huyết, phụ huynh chỉ nên hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt cơ bản như paracetamol, tránh dùng ibuprofen có thể gây Xuất huyết tiêu hóa làm tình trạng xuất huyết của trẻ nặng hơn. Bên cạnh đó, nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ với vitamin C.

Trưởng Khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết thêm, ngoài béo phì, mắc bệnh nền trẻ nguy kịch vì sốt xuất huyết còn do nhập viện trễ. Lý giải nguyên nhân này, BS Việt cho rằng nhiều phụ huynh vẫn đang bị ám ảnh bởi Covid-19. Một số cha mẹ sợ lây nhiễm Covid-19 nên trì hoãn thăm khám, dù con trẻ đã có dấu hiệu nặng của sốt xuất huyết.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại