Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:57
RSS

Cảnh giác với sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ở trẻ béo phì

Thứ hai, 15/11/2021, 11:42 (GMT+7)

Các bệnh nhi sốc sốt huyết Dengue nặng đều có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ dư cân, béo phì, sốc nặng, cô đặc máu nặng, tổn thương các cơ quan.

Theo nguồn tin của Bệnh viện Nhi đồng 1, thời gian vừa qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tiếp nhận và điều trị các bệnh nhi sốc sốt xuất huyết Dengue nặng nhập viện trong tình trạng sốc nặng, mạch huyết áp không đo được. 

Theo đó, các bệnh nhi này đều có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ dư cân, béo phì, sốc nặng, cô đặc máu nặng, tổn thương các cơ quan. Trong số đó có 1 bệnh nhi 4 tuổi béo phì, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tổn thương các cơ quan phải thở máy, truyền nhiều máu, chế phẩm máu, dẫn lưu giải áp ổ bụng  và 1 trường hợp phải lọc máu liên tục do tổn thương đa cơ quan.

Cảnh giác với sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ở trẻ béo phì

Bệnh nhi 4 tuổi, sốc SXHD nặng, tổn thương các cơ quan phải thở máy, truyền nhiều máu, chế phẩm máu, dẫn lưu giải áp ổ bụng. (Ảnh: BV Nhi đồng 1)

Theo bài viết của PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên nhiều phụ huynh ngại đưa con em mình đến khám tại các bệnh viện. Hậu quả là nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, thậm chí tử vong do không đáp ứng điều trị.

Sốt xuất huyết Dengue là một dịch bệnh lưu hành quanh năm ở nước ta, đặc biệt ở TPHCM và các tỉnh phía Nam vào các tháng mùa mưa. Thời gian gần đây mưa nhiều nên khuynh hướng bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ tăng lên vào những tháng cuối năm.

BS Quang cũng cho biết, đặc điểm nhận biết bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhi sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi, vết bầm, xuất huyết âm đạo (trẻ gái ở tuổi dậy thì) … và thường trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6 của bệnh với biểu hiện trụy tim mạch (tay chân lạnh, mạch nhẹ, khó bắt). Bệnh nhi thường ít kèm các triệu chứng hô hấp (ho, sổ mũi) và tiêu chảy. 

Theo đó, S cũng khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết Dengue nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì hầu hết diễn tiến thuận lợi, ít có trường hợp tử vong. Vì vậy các phụ huynh cần lưu ý khi trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên phải đến khám tại các cơ sở y tế để được xét nghiệm máu xác định chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết Dengue và được điều trị thích hợp theo phác đồ của Bộ Y tế.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại