Thứ bảy, 25/06/2022 | 14:46
RSS

Bé gái phải nhập viện sau khi rửa mắt bằng nước lá trầu

Thứ bảy, 28/05/2022, 15:46 (GMT+7)

Sau khi dùng nước lá trầu không để rửa, mắt bé gái không đỡ mà càng sưng đau hơn. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng, gia đình đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để thăm khám.

Bé gái nhập viện cấp cứu sau khi rửa mắt bằng nước lá trầu

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Dân trí

Theo Dân trí, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, mới đây bệnh viện này đã tiếp nhận một bệnh nhi 6 tuổi đến khám với tình trạng mắt trái sưng nề, đau nhức, chảy nhiều nước mắt.

Khai thác tiền sử, người nhà bệnh nhi cho biết, khoảng 3h chiều ngày 27/6, cháu bé xuất hiện tình trạng đau mắt trái, sau đó kèm theo phù nề. Người nhà đã dùng nước lá trầu không để rửa mắt cho cháu bé nhưng không đỡ, mắt càng sưng đau hơn.

Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng, gia đình đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để thăm khám. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm kết mạc do dị ứng.

Sức khoẻ & Đời sống cho biết, từ trường hợp bệnh nhi trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi đã xác định bị dị ứng mắt, các dị nguyên có trong mắt cần được loại bỏ ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Người bệnh tuyệt đối không được dụi tay vào mắt vì điều này sẽ vô tình kích hoạt các tế bào mắt giải phóng nhiều hơn, khiến bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu đi.

Có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa, sưng mi và ổn định các màng tế bào miễn dịch bằng biện pháp chườm lạnh. Tuyệt đối không rửa hoặc dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian để bôi lên mắt. Trong trường hợp các triệu chứng dị ứng không thuyên giảm, cần đến khám bác sĩ để được điều trị bằng các phương pháp khác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc kê đơn để điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng thuốc và cách dùng mà bác sĩ đã khuyến cáo, tránh tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc. Trong trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt  xảy ra các phản ứng dị ứng thì bệnh nhân phải dừng thuốc ngay lập tức và đem thuốc tới cơ sở y tế để được hướng dẫn và lựa chọn thay đổi thuốc khác phù hợp hơn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại