Thứ hai, 03/10/2022 | 16:02
RSS

Trẻ nhập viện cấp cứu vì suy nghĩ vitamin là 'thuốc bổ, uống nhiều không sao' của phụ huynh

Thứ bảy, 23/07/2022, 15:35 (GMT+7)

Thấy các bé thích và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên gia đình lại cho 2 bé uống tùy thích. Sau đó, các bé phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán ngộ độc vitamin D - suy thận cấp.

Ngày 23/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi là cháu V.L. (3 tuổi) và em ruột là cháu M.H. (18 tháng tuổi) bị ngộ độc vitamin D – suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài.

Khai thác tiền sử từ người nhà được biết, mong muốn con phát triển khoẻ mạnh, không bị còi xương nên gia đình đều đặn cho 2 bé uống vitamin D mỗi ngày từ sau sinh. Tuy nhiên, gia đình thấy cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên thay vì cho cháu uống theo liều lượng quy định, gia đình lại cho 2 cháu uống tùy thích.

Mỗi ngày, 2 bé được cho uống trực tiếp tại lọ, không sử dụng dụng cụ đong thuốc hoặc qua dụng cụ đong nhưng lấy nhiều hơn liều quy định nhiều lần trong thời gian dài. Sau đó, 2 bé đều xuất hiện tình trạng nôn, táo bón, đau bụng từng cơn 8-9 lần/ngày nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi được làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy cả 2 bé đều bị tăng canxi máu, tăng canxi niệu, nồng độ vitamin D tăng rất cao so với giới hạn bình thường... Qua thăm khám lâm sàng kết hợp xét nghiệm và khai thác tiền sử sử dụng thuốc, 2 anh em được chẩn đoán ngộ độc vitamin D - suy thận cấp.

Trẻ nhập viện cấp cứu vì suy nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều không sao của bố mẹ

Trẻ ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Bệnh viện Nhi trung ương

ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc, khoa thận - lọc máu, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, trong đó có vitamin D tuy rất cần thiết và có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, nhưng nó không phải là thuốc bổ có thể sử dụng tùy tiện hoặc dùng càng nhiều càng tốt.

Liều uống vitamin D tối đa được khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng tuổi 1.500UI/ngày; trẻ 1 - 3 tuổi 2.500UI/ngày; 4-8 tuổi 3.000UI/ngày; trên 9 tuổi 4000UI/ngày (UI là đơn vị sử dụng để định lượng đơn vị cho vitamin).

Việc sử dụng vitamin nên được tuân thủ chặt chẽ liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể và cần có sự giám sát, theo dõi của nhân viên y tế để tránh nguy cơ gây ngộ độc hay ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc, ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, tiểu nhiều.

Trong các trường hợp nặng, trẻ có thể gây mất nước đe dọa tính mạng. Khi nồng độ canxi vượt quá ngưỡng ống thận sẽ gây ra sự kết tủa của canxi trong ống thận và vôi hóa tháp thận, có thể làm tổn thương chức năng thận và suy thận.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay vitamin nào cho trẻ, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn.

Theo đó, cha mẹ không tự ý mua thuốc, vitamin cho con uống, phải dùng thuốc, vitamin theo đúng đơn của bác sĩ cho mỗi lần khám. Không dùng đơn thuốc trong lần khám trước hay đơn thuốc của trẻ khác hay của người lớn cho trẻ. Thuốc, vitamin nên được bảo quản cẩn thận trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần để thuốc, vitamin ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tốt nhất để trong tủ có khóa an toàn. Định kỳ làm vệ sinh tủ thuốc gia đình, loại bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc bị hỏng. Ngoài ra, người chăm sóc trẻ phải chắc chắn biết rõ và dùng đúng liều lượng thuốc, vitamin theo sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ hay trên tờ hướng dẫn sử dụng khi cho trẻ uống thuốc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại