Thứ tư, 25/05/2022 | 17:27
RSS

Trẻ mắc Covid-19 tăng, Sở Y tế T HCM ra văn bản khẩn

Thứ bảy, 12/03/2022, 14:35 (GMT+7)

Trước tình trạng gia tăng khám do nghi ngờ mắc Covid ở trẻ em, Sở Y tế đã có văn bản khẩn chỉ đạo các khoa nhi chủ động chuẩn bị tối thiểu 30-50% tổng số giường để điều trị cho trẻ mắc Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Những ngày qua, các bệnh viện chuyên về nhi trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận rất đông trẻ đến khám có triệu chứng nghi ngờ covid-19 trong số này nhiều trẻ nhiễm Covid-19. Từ khu vực khám sàng lọc, đến test nhanh của các bệnh viện này đều phải làm việc hết công suất.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ Online, BS.CKII Nguyễn Thanh Hải - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bắt đầu từ tháng 3, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, kéo theo đó nhiều trẻ nghi ngờ mắc Covid-19 tăng theo. Theo đó, mỗi ngày có 400 - 500 trẻ nghi ngờ mắc Covid 19 cần sàng lọc, trong đó có khoảng 80% trẻ nhiễm Covid-19.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tại khu khám sàng lọc Covid-19 trong gần một tuần nay có số trẻ là F0 đến khám bệnh tăng cao.Bệnh viện bố trí 4 bàn khám cho bệnh nhi là F0, trung bình một bàn khám khám cho hơn 100 bệnh nhi F0/ngày.

Trước tình trạng trên, ngày 12/3, Sở Y tế T HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện Nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện Nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc Covid 19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

TP.HCM yêu cầu dành 30-50% tổng số giường để điều trị cho trẻ mắc Covid-19

TP.HCM yêu cầu dành 30-50% tổng số giường để điều trị cho trẻ mắc Covid-19

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

Đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Bên cạnh đó, giám đốc các bệnh viện này phải chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc Covid-19 điều trị nội trú tại khoa Covid-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế.

Sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc Covid-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị Covid-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh viện.

Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh nếu vi phạm.

Sở Y tế TP lưu ý các bệnh viện này chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện. Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Trước đó, ngày 24/2, Sở Y tế đã ban hành công văn về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ em mắc Covid 19, trong đó ưu tiên thu dung, điều trị trẻ em mắc Covid 19 tại 3 bệnh viện Nhi để kịp thời đánh giá, nhận định đặc điểm lâm sàng để rút kinh nghiệm cho các đơn vị trong công tác điều trị Covid-19 ở trẻ em.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại