Thứ ba, 17/05/2022 | 04:28
RSS

Phạt 25 triệu đồng cặp vợ chồng là F0, F1 vẫn đi mua bán xe máy

Thứ bảy, 05/03/2022, 15:58 (GMT+7)

Đang trong thời gian cách ly nhưng cặp vợ chồng là F0 và F1 ở Vĩnh Phúc vẫn tự ý ra ngoài để đi giao dịch mua bán xe máy. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định xử phạt ngay sau đó.

Dân Trí dẫn nguồn từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chị N.T.T.M. (sinh năm 1997, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) có kết quả dương tính với covid-19 từ ngày 22/2. Sau đó, UBND thị trấn Hương Canh đã ra quyết định cho chị M. được áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi điều trị tại phòng trọ trên địa bàn trong thời gian 7 ngày.

Chồng chị M. là anh Đ.V.T. thuộc diện F1 tiếp xúc trực tiếp, cũng được áp dụng biện pháp cách ly từ ngày 22/2 đến ngày 1/3.

Tuy nhiên, khi mới cách ly được 3 ngày, hai vợ chồng chị M. đã tự ý ra ngoài, đi đến huyện Đông Anh (Hà Nội) để mua bán xe máy. Đến khoảng 17h ngày 27/2, M. và T. lại mang xe đến cổng khu công nghiệp Bình Xuyên để bán và bị Công an thị trấn Hương Canh phát hiện.

Căn cứ các quy định về cách ly điều trị ngăn ngừa lây lan Covid-19, Công an thị trấn Hương Canh đã xử phạt M. 17,5 triệu đồng và T. 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt của hai vợ chồng là 25 triệu đồng.

Phạt 25 triệu đồng cặp vợ chồng là F0, F1 vẫn đi mua bán xe máy

Ảnh minh họa.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 11 nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền từ 5-20 triệu đồng. Trong trường hợp hành vi vi phạm dẫn đến việc lây bệnh cho người khác thì đối tượng liên quan sẽ bị xử lý hình sự.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo, người nhiễm Covid-19 hay diện F1 nguy cơ cao phải thực hiện các biện pháp cách ly đúng quy định, không được chủ quan.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng quản lý, giám sát bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp F1 cách ly, điều trị tại nhà, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp F0 không khai báo y tế và các trường hợp đang cách ly có vi phạm.

Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tăng mạnh, mỗi ngày có hàng nghìn ca nhiễm mới. Tính đến thời điểm 15giờ ngày 4/3, Vĩnh Phúc có thêm 2.814 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2.393 ca lây nhiễm tại cộng đồng. Lực lượng Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng quản lý, giám sát bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp F1 cách ly, điều trị tại nhà, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp F0 không khai báo y tế và các trường hợp đang cách ly có vi phạm.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại