Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:01
RSS

Xử phạt cô gái khoe dùng 'thẻ đỏ quyền lực' để đi vòng quanh Hà Nội

Thứ hai, 09/08/2021, 14:37 (GMT+7)

Những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền 1 clip ghi lại cảnh một cô gái khoe dùng 'thẻ đỏ quyền lực' để qua chốt kiểm dịch, tự do đi lại quanh Hà Nội trong thời gian giãn cách.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 9/8, liên quan đến sự việc cô gái khoe dùng “thẻ đỏ quyền lực” để qua chốt kiểm dịch, Đội An ninh giáo dục (Đội 5), Phòng PA03 - Công an TP.Hà Nội thông tin, đã phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đã xác minh, mời cô gái đăng tải đoạn clip trên lên làm việc.

Qua xác minh, lực lượng chức năng đã làm rõ sự việc. Theo đó, tài khoản TikTok đăng tải clip trên là của Phạm Ngọc T. (SN 2002, trú tại Cầu Giấy, TP.Hà Nội). T. cho biết khoảng đầu tháng 7/2021, T quen Phạm Văn H. (SN 1999, Thái Bình, trú Thanh Xuân, TP.Hà Nội) qua mạng xã hội

Một lần đi chơi cùng H, T. thấy trên xe ô tô của anh này có thẻ màu đỏ nên đã cầm để tự quay clip, lưu trong điện thoại của mình. 6h sáng ngày 7/8, T. đã đăng đoạn clip trên và chèn chữ "Tại sao tôi vẫn đi vòng quanh Hà Nội được khi có chốt á" và "Thẻ đỏ quyền lực của babaaaaa" lên tài khoản TikTok cá nhân.

Theo T. việc làm này nhằm mục đích "câu views". Đến 14 giờ chiều cùng ngày, T. đã xóa clip này. Cô gái sinh năm 2002 thừa nhận hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về việc sử dụng thẻ cán bộ để đi qua các chốt kiểm dịch ở Hà Nội.

Xử phạt cô gái khoe dùng 'thẻ đỏ quyền lực của ba' để qua chốt kiểm dịch

Cô gái khoe dùng "thẻ đỏ quyền lực của ba" để qua chốt kiểm dịch. Ảnh chụp màn hình

Với H. người này khai nhận tấm thẻ cán bộ màu đỏ mà T. dùng để quay clip là của anh P.N.N (SN 1993), cấp ngày 1/1/2017. Thời điểm 2017, anh N. là Trưởng phòng Marketing một tờ báo. Thẻ trên có giá trị từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2017. Anh N. sau đó đã nghỉ việc tại tờ báo trên từ tháng 8/2018.

H. quen với anh N. do cùng cơ quan (H là cộng tác viên của phòng Marketing của báo từ năm 2017 đến tháng 4/2021). Tháng 6/2020, khi đến nhà N. chơi, H. đã xin N. tấm thẻ cán bộ trên để làm kỷ niệm (do thẻ đã hết hạn sử dụng) và H. giữ tấm thẻ này. H. khai biết T. cầm thẻ cán bộ màu đỏ trên để quay clip trên xe ô tô của mình, nhưng anh này không biết T. dùng clip đó để đăng lên mạng xã hội với nội dung sai sự thật.

Phòng PA03 và Công an quận Cầu Giấy xác định, hành vi của T. có dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc "Đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân", quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính Phủ.

Phòng PA03 đã phối hợp với Công an quận Cầu Giấy lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với T. đồng thời, giáo dục, răn đe, yêu cầu cô gái này cam kết không tái phạm. Cô gái khoe "thẻ đỏ quyền lực" để qua chốt ở Hà Nội đã bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi vi phạm nêu trên.

Xử phạt cô gái khoe dùng 'thẻ đỏ quyền lực của ba' để qua chốt kiểm dịch

T. làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, cư dân mạng xôn xao với clip một cô gái trẻ có tài khoản tên P.N.T. đăng trên nền tảng Tik Tok với nội dung có thể đi lại tự do trong thời gian giãn cách xã hội nhờ vào tấm thẻ đỏ ngành của bố. "Tại sao tôi vẫn đi vòng quanh Hà Nội được dù có chốt á? Đoán xem", kèm theo đó chính chủ khoe chiếc thẻ màu đỏ thay cho đáp án.

Đoạn video của cô gái nhận về sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng mạng. Nhiều người đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ "cô gái này là con cháu của ai?" khi có thể cầm thẻ ngành để đi khắp Hà Nội trong thời gian giãn cách. Sau đó, cô gái trẻ này đã lên tiếng giải thích và xin lỗi mọi người trước sự việc: "Em chỉ đăng video chơi thôi ạ. Thật ra video quay trước lúc có dịch. Bố em làm nông dân thôi mọi người ơi”.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại