Thứ hai, 27/05/2024 | 06:43
RSS

Sao Việt thản nhiên văng tục trên MXH, đã đến lúc cần có chế tài xử phạt?

Thứ năm, 24/06/2021, 08:40 (GMT+7)

Nhiều nghệ sĩ quen mặt với khán giả truyền hình nhưng lại có những phát ngôn không đúng trên mạng xã hội khiến khán giả không khỏi bất bình.

Vẫn đề nghệ sĩ Việt thản nhiên văng tục, chửi bậy trên mạng xã hội không còn là điều xa lạ. Nhưng thời gian gần đây, dường như quá nhiều sao Việt coi đó là chuyện bình thường, vô tư phát ngôn trên trang cá nhân của mình khiến không ít cư dân mạng bức xúc.

Lê Dương Bảo Lâm

Lê Dương Bảo Lâm là một trong những nghệ sĩ thường xuyên chia sẻ video trực tiếp để giao lưu với khán giả. Tuy nhiên mới đây, Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người bất bình khi vô tư văng tục trên livestream lúc đang đọc bình luận của khán giả.


Lê Dương Bảo Lâm thản nhiên nói tục

Cụ thể, Lê Dương Bảo Lâm livestream khi đang chơi đùa cùng anh chị em trong nhà. Trong lúc đó, anh đọc to rõ bình luận của một dân mạng như sau: "Cái miệng như cái *** mà nói nhiều quá vậy".

Việc thấy bình luận kém văn minh nhưng vẫn cố đọc ra của Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ. Khán giả cho rằng Lê Dương Bảo Lâm là một nghệ sĩ thì cần cẩn trọng trước những phát ngôn của mình, đặc biệt là trên sóng livestrem nhiều người xem như thế này.

Trang Trần

Nhắc tới Trang Trần, người ta nghĩ ngay tới hình ảnh một cựu người mẫu ngang tàng, ngạo nghễ, chẳng giống bất kỳ ai trong làng mốt. Trang Trần không ít lần khiến nhiều người luôn phải nhăn mặt khi liên tục chêm những tiếng chửi thề trong lúc livestream. Thậm chí, Trang Trần còn bị nhiều cư dân mạng gọi là "Chí Phèo" để nói về những màn đốp chát trên mạng xã hội.


Trang Trần nhiều lần khiến khán giả bức xúc

Dù bị dân mạng chỉ trích, góp ý hay thậm chí từng trả giá cho những lần lộng ngôn của mình, Trang Trần vẫn không thay đổi trên mạng xã hội.

Nghệ sĩ Đức Hải

Đầu tháng 6, mạng xã hội xôn xao khi trên trang facebook cá nhân của NSƯT Đức Hải bất ngờ xuất hiện nội dung phản cảm.

Mặc dù sau đó, NSƯT Đức Hải khẳng định trang facebook cá nhân của anh đã bị hacker xâm nhập. Chính bản thân nghệ sĩ cũng không hề biết đến nội dung status phản cảm này nhưng cũng không xoa dịu được dư luận.


Nghệ sĩ Đức Hải bị cho thôi chức phó hiệu trưởng sau những lùm xùm phát ngôn thô tục

Kết

Mạng xã hội là không gian mở, giúp mọi người có thể nói lên suy nghĩ của bản thân hoặc chia sẻ về cuộc sống hằng ngày, kết nối người thân. Với nghệ sĩ, mạng xã hội chính là cầu nối của nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng. Mạng xã hội là nơi để nghệ sĩ cập nhật hoạt động, chia sẻ hình ảnh, xây dựng thương hiệu cá nhận và kiếm được không ít tiền từ việc quảng cáo trên trang cá nhân của mình.

Mạng xã hội là của cá nhân, nhưng không có nghĩa là mỗi cá nhân được đưa những điều không đúng đắn, vi phạm đạo đức trên trang của mình. Với nghệ sĩ Việt, điều đó càng trở lên cấm kị.

Là người của công chúng thì thường bị công chúng giám sát. Nếu không muốn bị công chúng giám sát, tốt nhất đừng nên làm/trở thành người của công chúng. Còn khi đã trở thành, gánh nặng về trách nhiệm đối với hình ảnh, chuẩn mực từ lời ăn tiếng nói hay phát ngôn trên trang cá nhân sẽ luôn bị công chúng theo dõi, để ý.

Đừng để cho những khán giả, nhất là những khán giả trẻ tuổi phải chịu những phát ngôn khiếm nhã, tục tĩu.

Đã đến lúc cần có quy định rõ ràng về phát ngôn trên mạng xã hội với nghệ sĩ, để không còn những “rác” văn hoá khiến công chúng bức xúc trên mạng xã hội.

An An
Theo Gia Đình Việt Nam