Thứ năm, 19/05/2022 | 13:00
RSS

F0 ở TP.HCM vẫn có thể đi làm nếu không có triệu chứng

Thứ tư, 09/03/2022, 15:34 (GMT+7)

"Tất nhiên F0 có triệu chứng cần phải nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe đảm bảo trên hết trước hết. Nhưng F0 không triệu chứng thì vẫn có thể đi làm", Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Sự kiện:
TP.HCM

Theo thông tin trên báo Thanh niên, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP với các quận, huyện, TP Thủ Đức diễn ra sáng 9/3, phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị ngành y tế tiếp tục tập trung chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, cần xem lại hướng dẫn quy trình phù hợp với bình thường mới vì khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) đến nay có 1 số điểm không còn phù hợp.

“Ví dụ như khẩu trang, sát khuẩn tương đối quen và làm được nhưng khoảng cách, không tập trung hiện không còn phù hợp. Chúng ta cứ kêu gọi 5K mà không sửa lại phù hợp thì rất khó thực hiện, đúng hơn là nói mà không làm được, không sát tình hình thực tế”, ông Nên nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu cập nhật lại bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch của ngành và cơ quan mình. Theo đó, các tiêu chí của ngành liên quan hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần rà soát kỹ để làm sao vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động bình thường.

Ông Mãi cho rằng, các bộ tiêu chí an toàn sản xuất, kinh doanh thì quan tâm hơn đến đặc thù của địa phương. Trong đó, đề nghị nghiên cứu để thể hiện trong bộ tiêu chí, theo tinh thần là F1 không có vấn đề gì về sức khỏe thì có thể đi làm, F0 vẫn áp dụng cách ly.

Đối với các cơ quan, đơn vị có F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe và tự nguyện thì vẫn duy trì cách làm việc phù hợp. Bởi trên thực tế, nhiều cơ quan có 30 - 50 F0, cách ly 7 - 10 ngày, thậm chí 2 tuần thì rất bị động công việc.

F0 ở TP.HCM vẫn có thể đi làm nếu không có triệu chứng

Ảnh minh họa

“Tất nhiên F0 có triệu chứng phải nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe nhưng trường hợp không có triệu chứng gì, vẫn duy trì làm việc trong thời gian cách ly với khối lượng, thời gian phù hợp thì cần tính toán để đảm bảo hoạt động của các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và kể cả trong hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Mãi nói.

Để chuẩn bị mở cửa toàn bộ ngành du lịch, hàng không với quốc tế từ ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu chuẩn bị các phương án, không để lúng túng.

Báo Người lao động dẫn lời phát biểu của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp cho biết, về thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong quản lý dịch bệnh, ứng dụng CNTT là để thuận lợi, hiệu quả hơn hoạt động phòng chống dịch. Những thủ tục hành chính nếu đặt ra thì hết sức cân nhắc, tránh gây phiền hà cho người dân.

Gần đây một số cơ quan báo chí có đăng tin trong thời gian tới sẽ có 1 làn sóng dịch mới tại TP. Đây là nhận định mang tính chất cá nhân, cần phải dựa vào ý kiến của cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới), thông tin chưa được xác tín này sẽ dẫn đến bất an trong xã hội. Do đó cần tăng cường truyền thông giữa ngành y tế với các cấp để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại