Thứ tư, 22/09/2021 | 05:50
RSS

Trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi là F1 được cách ly tại nhà

Thứ tư, 25/08/2021, 17:00 (GMT+7)

Ngày 25/8 Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em, thay thế Công văn số 897 Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi ban hành hồi tháng 2.

Trẻ dưới 16 tuổi là F1 được cách ly tại nhà

Trong đó, trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam có tiếp xúc gần với trường hợp mắc covid-19 (tức là F1), thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi nhiễm SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em theo quy định. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu về cách ly tại nhà thực hiện theo quy định tại Công văn số 5599 của Bộ Y tế. Trường hợp nhà ở/nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà hoặc trẻ em không có nhà ở/nơi lưu trú thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bố trí, sắp xếp cách ly phù hợp cho trẻ em.

Ảnh minh hoạ

Theo hướng dẫn mới, cha/mẹ/người chăm sóc trẻ được đi cùng trẻ đến cơ sở y tế/cơ sở thu dung điều trị COVID-19 (cơ sở y tế)/cơ sở cách ly tập trung hoặc được ở cùng với trẻ em tại nơi cách ly tại nhà. Họ phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Trường hợp cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em không thể đi cùng, ở cùng trẻ thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ, chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế/cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ. Người đó phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định; đảm bảo trẻ em được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

Đối với trường hợp trẻ dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ, thì chia thành 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất là, nếu trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì phải đảm bảo điều kiện: có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cấp chứng nhận; đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh.

Trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em cùng thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày tiếp theo theo quy định.

Trường hợp thứ 2 là trẻ chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, nếu cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại Công văn số 6288 ngày 4/8 của Bộ Y tế thì trẻ em cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em phải cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày (kể từ ngày nhập cảnh).

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em trong 3 lần: Ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Nếu cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine: trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em kể từ ngày nhập cảnh; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Trẻ và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: Ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp trẻ em được đưa đến cơ sở y tế để cách ly, theo dõi và điều trị COVID-19: Cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em được đến cơ sở y tế để chăm sóc trẻ em và phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc trẻ sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế...

Hướng dẫn cũng nêu rõ nguyên tắc cách ly, phòng chống dịch với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam.

Võ Thu
Theo Gia đình& Xã hội