Thứ bảy, 18/09/2021 | 14:24
RSS

Trẻ em bỏ ăn sáng liệu có dễ bị sâu răng hơn có phải không?

Thứ tư, 01/03/2017, 12:50 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ tìm thấy trẻ em trong độ tuổi 2-5 nếu không ăn sáng mỗi ngày có nguy cơ bị sâu răng sữa cao gấp 4 lần những em dùng bữa sáng đều đặn. Vì vậy bỏ bữa sáng dễ bị sâu răng hơn.

bỏ bữa sáng dễ bị sâu răng hơn

Trẻ bỏ bữa sáng dễ bị sâu răng hơn

Những trẻ nhỏ hay bỏ bữa sáng dễ bị sâu răng hơn và cũng có khả năng bị thủng răng cao gấp 3 lần, nếu thiếu những bữa rau quả hằng ngày.

Nghiên cứu trước cho thấy trẻ em nghèo thì dễ bị sâu răng hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy những đứa trẻ không nghèo nhưng bỏ bữa sáng và khẩu phần rau quả hằng ngày cũng nhiều khả năng bị sâu răng hơn là những bé nghèo.

Bác sĩ Cynthia Ogden và cộng sự tại Trung tâm phòng chống bệnh tật ờ Maryland, Mỹ đã thu thập thông tin tình trạng sâu răng cũng chỉ có ở 18% trẻ dùng ít nhất 5 lần rau quả trong ngày, trong khi có ở 26% trẻ ăn ít bữa rau quả hơn.

Ogden giải thích rằng những em bỏ bữa sáng dễ bị sâu răng hơn vì thường có xu hướng ăn nhiều bánh kẹo hơn trong ngày, vì vậy mà tiêu thụ lượng đường cao hơn. "Bữa sáng cung cấp một lượng dinh dưỡng cho cả ngày, vì vậy bạn sẽ thấy ít thèm ăn trong quãng thời gian còn lại", Ogden nói.

Ngoài ra, canxi giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu, sữa và ngũ cốc cung cấp đầy đủ chất khoáng. Những trẻ ăn nhiều rau quả cũng có chế độ dinh dưỡng tốt hơn, còn những em bị thiếu thì lại dễ lấy đường thay rau.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus