Chủ nhật, 26/01/2020 | 00:28
RSS

Cuối năm, mua quần áo mới – tiềm ẩn độc hại chớ dại mặc ngay!

22-01-2017 15:27:45

Khi mua quần áo mới, nhiều người có thói quen không giặt trước mà mặc ngay sau đó. Đây là việc làm cực nguy hiểm tới sức khỏe bởi quần áo mới tiềm ẩn nhiều vi khuẩn độc hại.

Lindsey Bordone, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, cô giặt tất cả quần áo mới cho dù là mua trong cửa hàng hay mua trên mạng. Lý do không phải là vì mầm bệnh từ những người khác có thể lưu lại trên vải, mà phần nhiều là vì chính bản thân sợi vải.

Theo bác sĩ giải thích, khi quần áo được vận chuyển, chúng cũng lưu giữ một số chất bảo quản để nấm mốc không phát triển trong suốt quá trình vận chuyển nếu ẩm ướt.

Hầu hết các nước có quy định về lượng formaldehyde được sử dụng trên quần áo, nhưng một nghiên cứu năm 2010 của Cơ quan Kiểm toán Chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng một số loại vải được bán tại Mỹ vượt quá mức cho phép của các hóa chất này.

Tiếp xúc với formaldehyde resin có thể gây viêm da, dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng - hai hình thái của bệnh chàm - nếu quần áo không được giặt sạch trước khi mặc. Giặt quần áo mới trước khi mặc cũng sẽ loại bỏ những thuốc nhuộm có thể gây kích ứng.

VietNamNet dẫn lời giáo sư Donald Belsito, chuyên gia da liễu uy tín đến từ Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia (Mỹ) cho hay, đây là thói quen đầy mạo hiểm.

Quá trình sản xuất quần áo rất phức tạp và không thể tránh khỏi việc trải qua những đợt “tẩy rửa” hay nhuộm màu (Ảnh internet)

Các chất bảo quản, thuốc diệt côn trùng, chất chống độc... được sử dụng trong quá trình cất giữ nguyên liệu, vải thành phẩm, cất giữ quần áo... cũng có nguy cơ gây kích ứng da, nhất là với những người có làn da nhạy cảm hay những người thích mặc quần áo bó sát.

Theo chuyên gia, quần áo mới luôn cần giặt trước khi mặc, vì trái với quan niệm phổ biến lâu nay, ngay cả những món đồ trông sạch sẽ nhất, được gói ghém cẩn thận trong bao bì nguyên vẹn, cũng có thể không thực sự sạch như vẻ ngoài của chúng.

Ông Belsito cho hay, sau hàng loạt quá trình xử lý, các sản phẩm may mặc mới thường chứa những hóa chất độc hại, có thể gây kích ứng da như các loại thuốc nhuộm azo-aniline hay nhựa formaldehyde.

Cũng theo ông Belsito, hiểm họa lớn nhất lại bắt nguồn từ chính các cửa hàng bán quần áo. Chuyên gia da liễu giải thích, các phòng thử đồ thường là nơi sinh sôi phát triển thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và rận.

Hiện không có cách nào giúp chúng ta thực sự biết những ai đã thử mặc món đồ đó trước mìn. Ông Belsito khuyến nghị mọi người nên giặt qua quần áo mới mua 1 hoặc thậm chí 2 lần bằng máy trước khi mặc. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus