Thứ tư, 22/09/2021 | 12:49
RSS

Trẻ 18 tháng tuổi suýt tử vong vì người lớn không rửa tay trước khi bế, bố mẹ phải thật lưu tâm vấn đề này!

Thứ hai, 20/03/2017, 18:38 (GMT+7)

“Một đứa trẻ sơ sinh có thể chết nếu bạn không rửa tay? Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là Có.”

Theo HC đưa tin, cô bé 18 tháng tuổi Janie thức dậy với một cơn ho kéo dài kèm theo những triệu chứng như sốt, nghẹt mũi và khó chịu trong người. Mẹ của Janie, chị Great nghĩ đơn giản con gái mình chỉ bị cảm lạnh.

Tuy nhiên, Janie ngày càng có biểu hiện khó thở, thở nặng nhọc dần. Em bé 18 tháng này đã bị lây nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), may mắn được phát hiện và chữa kịp thời.

Janie thoát khỏi tử thần RSV, đó là bởi cô bé đã được 18 tháng. Tuy nhiên đó với những em bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, những em bé sinh non… loại virus này thực sự có thể giết người.

Trước đó, một ông bố ở Memphis, Hoa Kỳ cũng suýt mất đi cô con gái sơ sinh mới chào đời bởi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Nguyên nhân lây bệnh xuất phát từ một lần ôm ấp, bế nựng của một người lớn mắc bệnh mà không rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh.

“Tôi không biết nhiều về virus này cho đến khi căn bệnh này gần như cướp đi sinh mạng của con gái tôi. Các bạn hãy chắc chắn rằng mình đã rửa tay trước khi bế những thiên thần bé nhỏ”, ông bố này chia sẻ.

bệnh hô hấp ở trẻ1

Janie thoát khỏi tử thần RSV, đó là bởi cô bé đã được 18 tháng. Ảnh minh hoạ

Hai câu chuyện trên sẽ là hồi chuông cảnh báo quan trọng cho tất cả các bậc cha mẹ. Hãy lưu ý rằng, bản thân và người ngoài cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với một đứa trẻ sơ sinh, bởi hành động đơn giản đó lại có ảnh hưởng rất lớn đến những thiên thần bé nhỏ.

RSV là một loại virus lây nhiễm vào phổi và đường hô hấp. Trong khi hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh mắc RVS chỉ có triệu chứng giống như cảm lạnh và phục hồi trong một hoặc hai tuần thì RSV có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh.

Tiến sỹ Henry Bernstein thuộc Bệnh viện trẻ em ở Dartmouth, Mỹ cho biết: Giống như hầu hết các bệnh cảm cúm thông thường khác, virus RSV rất dễ lây lan. Nó có thể lây trực tiếp từ người này sang người khác, hoặc gián tiếp khi đối tượng bị nhiễm virus chạm hoặc bế vào người của trẻ sơ sinh. Trẻ em dưới 2 tuổi được thường xuyên nhất bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng rất nghiêm trọng của RSV.

RSV có thể lây lan chỉ qua sự tiếp xúc trên bề mặt các đồ chơi của một đứa trẻ khác vừa ho vào đó trước khoảng 1 giờ hoặc khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì vào không khí.

bệnh hô hấp ở trẻ2

Câu chuyện của một ông bố ở Memphis, Hoa Kỳ suýt mất đi cô con gái sơ sinh mới chào đời không lâu bởi ai đó không rửa tay trước khi bế khiến nhiều người giật mình

Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng tránh lây nhiễm RVS cho trẻ?

Theo WebMD, khi mắc RVS, trẻ có triệu chứng giống như mắc bệnh cúm là ho và chảy nước mũi, kéo dài từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu thấy con có thêm các dấu hiệu như:

- Khó thở

- Sốt cao

- Chảy nhiều nước mũi

- Ho có đờm vàng, xanh lá cây, hoặc chất nhầy màu xám

- Khó chịu bất thường hoặc không hoạt động

- Từ chối bú mẹ hoặc bú bình

- Thiếu nước mắt khi khóc

- Ít hoặc không có nước tiểu trong tã trong 6 giờ.

*Tổng hợp theo Khám phá

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus