Thứ ba, 25/01/2022 | 02:23
RSS

Tràng hoa quấn cổ 6 vòng, bé trai vẫn chào đời suôn sẻ

Chủ nhật, 24/05/2020, 07:40 (GMT+7)

Bé trai có cân nặng hơn 2,1 kg với 6 vòng dây rốn quấn quanh người từ cổ xuống lưng đã may mắn chào đời suôn sẻ, thành công dưới sự nỗ lực của các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP HCM.

Tràng hoa quấn cổ 6 vòng, bé trai vẫn chào đời suôn sẻ

Tràng hoa quấn cổ 6 vòng, bé trai vẫn chào đời suôn sẻ. Ảnh theo báo Dân trí. 

Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP HCM cho biết tại đây vừa hỗ trợ sinh sản cho một trường hợp một thai nhi bị quấn dây rốn rất nguy hiểm. Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công giúp thai nhi chào đời an toàn mang theo đến 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng. Đây là một kỳ tích. 

Bé trai có cân nặng hơn 2,1 kg với 6 vòng dây rốn quấn quanh người từ cổ xuống lưng là con đầu của sản phụ P.V.A.T. (30 tuổi).

Trước đó, thai phụ đã nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày (ngày 3/4) với rất nhiều nguy cơ như: cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Thai phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Chiều 22/5, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật sinh mổ cho sản phụ. Khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, với 6 vòng dây rốn quấn quanh, ê kíp phẫu thuật đã cố gắng hết mình trước sự nguy hiểm của trường hợp này.  Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp rất may mắn bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi về mặt y khoa có chặt chẽ tới mức nào.

Tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng ít gặp. Bé trai mới chào đời bị dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp chưa từng thấy và không thể giải thích được cơ chế hay lý do khiến thai nhi bị dây rốn quấn chằng chịt như vậy. Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đã được ổn định và hoàn toàn khỏe mạnh. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN