Thứ sáu, 03/04/2020 | 16:58
RSS

TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất thu nhập 1 triệu/tháng

26-03-2020 20:09:27

Một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức năm nay sẽ được trích ra để hỗ trợ khoảng 600.000 lao động mất thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo thông tin trên Zing, tại cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 26/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

“Có 600.000 người thành phố mình mất thu nhập do ảnh hướng của dịch. Theo chúng tôi ước tính nếu lấy một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ hỗ trợ 600.000 người lao động với mức 1 triệu/tháng", ông Nhân nói.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho biết Thành ủy đã thống nhất và thành phố sẽ có thông báo sớm. Ông kêu gọi trong lúc khó khăn, mỗi người dân giảm tiêu dùng để chống dịch.

TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất thu nhập 1 triệu/tháng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố sẽ hỗ trợ cho 600.000 lao động mất thu nhập vì Covid-19 (ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

Nói thêm một số giải pháp của TP.HCM triển khai trong hai "tuần vàng" để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, Bí thư Nhân chỉ đạo, các cơ quan liên quan phải làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP để làm rõ việc có nên sản xuất trong hai tuần tới hay không; doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người.

"Ngành sản xuất lương thực, thực phẩm đương nhiên phải sản xuất, nhưng còn các ngành khác phải cân nhắc"  - Tuổi trẻ dẫn lời Bí thư Nhân.

Mặt khác, thành phố xem xét tạm ngưng hoạt động tất cả phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt theo đề xuất của Sở Y tế. Riêng các loại hình vận tải nhỏ không nên ngưng, bởi người dân có nhu cầu. Tuy nhiên phải có khuyến cáo các chủ phương tiện mở cửa sổ, không mở điều hòa.

Bên cạnh đó, Bí thư Nhân cũng nhấn mạnh: "Đề nghị Chủ tịch UBND TP có văn bản yêu cầu, từ ngày mai, nếu không đeo khẩu trang thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Các địa phương phải thực hiện nghiêm việc này".

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN