Thứ sáu, 22/10/2021 | 19:22
RSS

TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 sau 15/9, chưa áp dụng 'thẻ xanh'

Thứ hai, 13/09/2021, 07:10 (GMT+7)

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16.

Sự kiện:
TP.HCM

Tại buổi tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1 diễn ra vào tối ngày 12/9, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15/9 và kế hoạch áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Theo ông Đức, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16. Một số địa phương vẫn duy trì Chỉ thị 16+ và một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+. 

Hiện tại, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng"  hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó".

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các lực lượng đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin. Mục đích là cả nước sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ. 

Như vậy các địa phương sẽ có 'thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ đỏ' và các dữ liệu này đều được cập nhật tự động. Tuy nhiên, TP.HCM biết rằng không phải ai cũng có thể tiếp cận được công nghệ nên TP sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân được hưởng mọi quyền lợi như nhau.

TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 sau 15/9, chưa áp dụng thẻ xanh

Ảnh minh họa

Trước câu hỏi ‘sau ngày 15/9 chưa thể có phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng’ thì Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định là đúng như vậy. “Thời gian qua, trong số đối tượng được tiêm hai mũi, chúng tôi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận 'thẻ xanh' sẽ không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì mới triển khai” – ông Đức khẳng định.

Ông Đức thông tin thêm một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine Covid-19 cho người dân, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 đa số là người lớn tuổi và người có bệnh nền. Những người này được khuyến cáo là dù tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn hạn chế di chuyển. Do đó, sau 15/9, thành phố dự kiến số người có "thẻ xanh" là không lớn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại