Thứ sáu, 17/09/2021 | 09:59
RSS

TP.HCM: Xét nghiệm nhanh trên 600.000 người, có hơn 19.400 mẫu dương tính Covid-19

Thứ năm, 26/08/2021, 14:51 (GMT+7)

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trong số 619.553 mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 đã thực hiện có tới 19.484 mẫu dương tính.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch covid-19 chiều 25/8, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trong 2 ngày vừa qua (từ 23-24/8), số ca dương tính Covid-19 được phát hiện ở thành phố tăng cao.

Theo ông Đức, từ ngày 23/ 8, TP.HCM đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ) với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. 

Tổng số mẫu xét nghiệm nhanh đã thực hiện là 619.553 mẫu, ước đạt 30% kế hoạch, trong đó có 19.484 người dương tính, chiếm 3,1% số mẫu xét nghiệm. Thành phố cũng đã triển khai 10 xe xét nghiệm rRT-PCR lưu động đến 10 quận, huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đề nghị đối với những khu, cụm dân cư dịch lây nhiễm rất đậm đặc, quá đông F0 phải phong toả như khu cách ly F0 thì phải có sự theo dõi đặc biệt, không để có những trường hợp chuyển nặng không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý ở những xã phường, quận huyện mà tình hình xét nghiệm không quá căng thẳng, có thể điều phối lực lượng xét nghiệm sang hỗ trợ những khu vực nóng hơn hoặc tăng tần suất xét nghiệm tại các “vùng đỏ”, nguy cơ cao; đẩy mạnh hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường xét nghiệm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại những khu vực nguy cơ cao, rất cao…

Đối với các trạm y tế lưu động do lực lượng quân y làm nòng cốt, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tuyệt đối không để người dân cần trợ giúp y tế, nhất là các trường hợp F0 cách ly tại nhà, khi gọi điện, thông báo qua các kênh liên lạc khác nhưng không ai biết; không để thiếu thuốc hỗ trợ điều trị.

Bên cạnh việc tổ chức đường dây nóng, các địa phương cần công khai cho người dân số điện thoại của cán bộ, lực lượng chức năng tại từng khu phố, tổ dân phố để người dân biết, liên lạc khi có nhu cầu. Trong hoạt động điều trị, chăm sóc F0 trong khu cách ly, bệnh viện hoặc tại nhà, Phó Thủ tướng lưu ý phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho những người này.

Xét nghiệm nhanh trên 600.000 người, có hơn 19.400 mẫu dương tính Covid-19

Ảnh minh họa

Về chiến lược tiêm vaccine TP.HCM đã tiêm mũi 1 cho hơn 5,3 triệu người và tiêm mũi 2 cho hơn 220.000 người. Để đẩy nhanh tiến độ, một số địa phương tổ chức các đội tiêm lưu động, kết hợp với xét nghiệm, để tiêm vét theo từng khu, cụm dân cư nhằm đạt được mục tiêu tiêm cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo thành phố cho biết thời gian qua, cả nước đã nhường vaccine cho TP.HCM, đến nay thành phố đã lo được nguồn vaccine và sẽ phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn cho những người đã tiêm mũi 1.

“Tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng là điều kiện để người dân tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu rõ và yêu cầu các quận, huyện phải tập trung tuyên truyền, vận động người dân tiêm vaccine.

Ông Mãi khẳng định quyết tâm kiên trì thực hiện nghiêm giãn cách đến tận từng khu phố, thôn ấp đến hết đợt giãn cách lần này; bảo đảm cung ứng hàng hóa đầy đủ cho người dân, không để bất kỳ hộ dân nào thiếu lương thực, thực phẩm, không được hỗ trợ kịp thời về y tế…

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại