Thứ bảy, 18/09/2021 | 03:19
RSS

Shipper ở TP.HCM được hoạt động trở lại, phải xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày

Thứ hai, 30/08/2021, 07:27 (GMT+7)

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, TP.HCM thống nhất sẽ cho phép tài xế giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) hoạt động trở lại tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện thuộc "vùng đỏ".

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tối ngày 29/8 đã có văn bản gửi các sở ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố về việc lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội  

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động trở lại tại 8 địa phương “vùng đỏ” gồm: thành phố Thủ Đức, các quận, huyện: quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh và Hóc Môn với điều kiện phải xét nghiệm nhanh hàng ngày. 

Việc tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ nhằm bảo đảm việc phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm và thiết bị, nhu cầu y tế cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM.

UBND TP.HCM giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện tiêm ngừa vaccine phòng chống covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận “vùng đỏ” (quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn) đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người tại các trạm y tế lưu động ở 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP).

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 2 ngày 1 lần theo mẫu gộp 3 người). Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3, lúc 5 giờ đến 6 giờ sáng do lực lượng quận y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động, cho đến hết thời gian ngày 6/9.

Shipper ở TP.HCM được hoạt động trở lại, phải xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày

Ảnh minh họa

UBND TP giao Công an TP thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức), kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng shipper nêu trên theo hình thức kiểm tra là tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, đồng thời cần xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Giao chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn mình quản lý, chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra hoạt động của các shipper bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, UBND TP thống nhất giao Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công Thương khoảng 20.000 giấy đi đường của các nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm các lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân. 

Các nhân viên được cấp giấy đi đường phải đảm bảo điều kiện đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện 2 ngày/lần xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến hết ngày 6/9. Đồng thời, phân chia ca, thời gian hoạt động.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM tạm ngưng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và các quận: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại