Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:50
RSS

TP.HCM: Không để người dân tự đi chợ, lương thực phát tận nhà

Thứ bảy, 21/08/2021, 07:02 (GMT+7)

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo 2 hình thức là trả tiền và hỗ trợ miễn phí.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Tại cuộc họp chiều 20/8 của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch covid-19 tại các tỉnh phía Nam với lãnh đạo TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết từ ngày 23/8, người dân thành phố bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn...) mỗi ngày. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ triển khai việc không phát phiếu đi chợ.

Thành phố đang chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các quận/huyện/thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân. Từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo 2 hình thức: người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác. Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các bộ, ngành (trong đó có lực lượng bộ đội, công an, ngành công thương) hợp tác giải quyết vấn đề.

Không để người dân tự đi chợ, lương thực phát tận nhà

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định quyết tâm thực hiện thật nghiêm các biện pháp, coi đây là “trận chiến cuối cùng và lớn nhất”. “Phải quyết tâm cao nhất trong trận chiến cuối cùng, vì sau trận này mà chưa thành công thì không biết sẽ nâng cấp thế nào, cực kỳ khó khăn”, Bí thư TP.HCM chia sẻ.

Nhấn mạnh “chống dịch nhưng phải an dân”, ông Nên yêu cầu các lực lượng hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Ông khẳng định toàn hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ ngành Trung ương…

Bí thư TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch đi kèm với các giải pháp xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine… hiệu quả. Cùng với đó, ông lưu ý việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “Rõ-nghiêm-chắc-hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong thời gian tới, Thành phố phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý bảo đảm vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ Thành phố chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu, các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết. Đơn cử, Thành phố, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc Covid-19 và không lây nhiễm cho người khác.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại