Thứ hai, 21/09/2020 | 23:48
RSS

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang đến khi công bố hết dịch Covid-19

Thứ sáu, 08/05/2020, 11:50 (GMT+7)

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang cho đến khi công bố hết dịch Covid-19 bởi theo ông, ảnh hưởng của dịch đến cộng đồng doanh nghiệp là rất nặng nề.

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang. Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị dừng việc áp dụng cách tính giá điện bậc thang cho đến khi công bố hết dịch Covid-19 tại buổi làm việc của Chính phủ với TP.HCM sáng 8/5.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, ảnh hưởng của dịch covid-19 đến cộng đồng doanh nghiệp rất nặng nề. Tuy Bộ Công thương đã có chủ trương giảm 10% giá cho từng nhóm khách hàng với tổng giá trị 11.000 tỉ đồng nhưng mấu chốt vấn đề lại là áp giá bậc thang trong điều kiện khí hậu hiện nay đang rất nóng và các doanh nghiệp cũng mới hoạt động lại, nhu cầu dùng điện tăng cao nên gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi về kiến nghị của TP.HCM, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết Bộ Công thương đã có hướng dẫn giảm giá điện và giảm tiền điện 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020) cho các khách hàng là người dân, cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú du lịch và cả các cơ sở tham gia công tác phòng, chống, chữa trị dịch bệnh Covid-19. Dự kiến mức hỗ trợ được tính vào hóa đơn của tháng 5, 6 và 7, tổng giá trị tạm tính 11.000 tỉ đồng. Liên quan đến kiến nghị của TP về việc tạm dừng tính giá điện theo bậc thang, ông Hải cho biết điện năng là hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời. Do đây là năng lượng không được tái tạo nên đòi hỏi việc sử dụng phải tiết kiệm. Hiện giá điện tính đối với cơ sở sản xuất chỉ có một bậc, giá điện 6 bậc thang chỉ áp dụng cho hộ tiêu dùng riêng lẻ. Bộ Công thương đang xây dựng phương án cải tiến cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt theo 5 bậc và gửi lấy ý kiến các địa phương, cơ quan, đoàn thể. Ông khẳng định: "Tổng giá điện sẽ không thay đổi, nếu tính theo 1 bậc thì giá điện phải chia đều, còn tính theo 5 bậc người dùng ít sẽ được tính giá thấp, người dùng nhiều hơn sẽ phải trả tiền nhiều hơn. Vì vậy, Bộ Công thương tiếp tục tổng hợp các ý kiến để báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét, quyết định".

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN