Thứ ba, 05/03/2024 | 12:00
RSS

Nghệ An: Bé gái chào đời trong khu cách ly

Thứ sáu, 08/05/2020, 10:48 (GMT+7)

Trong thời gian cách ly sau khi trở về từ Lào, sản phụ đã hạ sinh một bé gái kháu khỉnh nặng 3,5 kg.

Nghệ An: Bé gái chào đời trong khu cách ly
Bé gái chào đời trong khu cách ly ở Nghệ An.

Sáng ngày 7/5, các y bác sĩ khoa Sản và Trung tâm bệnh nhiệt đới - BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ đang trong thời gian cách ly tại đây. Sản phụ tên Đặng N.A. được cách ly ngay sau khi trở về từ Lào bằng xe cấp cứu vào ngày 6/5.

Trước đó vào tháng 2/2020, chị A, sang thủ đô Viêng Chăn (Lào) thăm chị gái và không thể về nước sớm do dịch covid-19 Đến những ngày đầu tháng 5/2020, khi mang thai ở tuần 37, chị A. đến thăm khám tại Bệnh viện Viêng Chăn, và được chuyển cấp cứu về Việt Nam

Ngay khi về nước, chị A. được nhập viện theo dõi cách ly tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An với chẩn đoán mang thai con đầu gần sinh. Tiên lượng tình huống sản phụ sẽ sinh trong thời gian cách ly nên bệnh viện và gia đình đã chuẩn bị sẵn phương án và vật dụng cần thiết chào đón em bé chào đời. Sản phụ cũng được tách ra, nằm ở phòng cách ly riêng, sức khỏe bình thường, không ho, không sốt.

Nghệ An: Bé gái chào đời trong khu cách ly 2
Ca mổ cho sản phụ đang cách ly phải tuân thủ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Chiều tối 6/5, kíp trực y tế ở trong khu cách ly nhận thấy sản phụ A. có dấu hiệu chuyển dạ, nên cử cán bộ y tế túc trực thường xuyên hỗ trợ. Đến sáng 7/5, các y, bác sĩ thực hiện đỡ đẻ thường cho sản phụ , đảm bảo tuân thủ nghiêm việc phòng chống dịch, với các biện pháp mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, cách ly phòng riêng. Với sự hỗ trợ của ekip, sản phụ đã hạ sinh thành công một bé gái nặng 3.5 kg trong niềm vui vỡ òa của tất cả mọi người.

Ngay sau ca đỡ đẻ thành công cho sản phụ A. cả êkip lại bắt tay vào chuẩn bị phòng mổ dã chiến ngay khu vực cách ly để mổ nội soi cắt túi thai chửa ngoài tử cung cho một sản phụ khác là chị Bùi.T.V.

Bệnh nhân từ Lào về nước ngày 5/5, bị đau bụng dữ dội, bác sỹ BVHNĐK Nghệ An phát hiện hình ảnh siêu âm là 200ml dịch máu và khối thai ngoài tử cung dọa vỡ. Buổi hội chẩn chuyên khoa cùng ban Giám đốc quyết định lập phòng mổ đặc biệt, nhanh chóng cứu bệnh nhân ngay trong ngày.

Đến chiều tối 7/5, sản phụ đã vượt qua giai đoạn cấp cứu, ổn định hơn và được chăm sóc đặc biệt tại khu vực cách ly, Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN