Thứ sáu, 29/03/2024 | 19:03
RSS

Tổng hợp 10 món ngon từ vịt, cách khử mùi hôi của vịt đơn giản, ngon miệng

Thứ hai, 10/02/2020, 16:49 (GMT+7)

Với tình hình giá vịt đang vô cùng rẻ. Gợi ý những cách nấu món ngon từ vịt đơn giản nhất. Cách chọn vịt và khử mùi hôi của vịt không phải ai cũng biết.

I. Cách chọn và khử mùi hôi của vịt khi chế biến

1. Cách chọn vịt

Vịt đang sống:

- Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

- Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.

- Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

- Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Cách chọn và khử mùi hôi của vịt khi chế biến

Vịt làm sẵn:

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Nếu vịt đã mổ phanh ra, quan sát bên trong, thấy phần trong nhiều ước ở bên trong màng đó cũng là do bơm nước. Nếu bạn vẫn mua vịt này về, khi chặt miếng sống ra, nước chảy ra rất nhiều, thịt ăn nhạt, không có mùi tươi ngon.

2. Khử mùi hôi vịt khi chế biến

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi luộc.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Hoặc khi mổ xong, bạn có thể lấy muối xát quanh thân vịt, sau đó dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Khi luộc, bạn cho một mẩu gừng đập dập vào nồi nước luộc vịt là được.

Nhiều chị em còn chia sẻ, khi luộc vịt, đập dập vài củ sả cho vào nước luộc, mùi hôi của vịt cũng sẽ hết.

Cách làm vịt quay thơm lừng

II. Các món ngon từ vịt:  

1. Vịt om sấu

– Đầu tiên, bạn làm sạch thịt vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào bát to, trộn đều với thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1/2 thìa hạt tiêu + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa gừng băm + 1 thìa hành băm + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa sả, ướp 20 phút cho ngấm gia vị.

– Tiếp đến, bạn phi thơm hành, tỏi, gừng, sả (băm nhỏ và mỗi loại 1 thìa) rồi cho vịt vào, đảo đến khi thịt săn lại thì bạn đổ khoai sọ đã cạo hết vỏ, bổ đôi. Đảo thêm khoảng 5 phút rồi cho 10 quả sấu (tùy thuộc vào khẩu vị của bạn để điều chỉnh số lượng).

– Nêm gia vị cho vừa, bí quyết để món vịt om thơm ngon đó là bạn cho vào 1 bát nước dừa. Sau đó thêm 1 lít nước nữa, ninh nhừ trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

– Khi thịt đã chín mềm thì bạn tắt bếp, bày ra bát ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

2. Vịt xào gừng

– Để vịt hết hôi, bạn pha rượu với gừng rồi chà sát con vịt, sau đó chặt thành miếng nhỏ. Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ rồi đem ướp vịt cùng 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, để khoảng 20 phút.

– Phi thơm hành, tỏi, gừng đã băm rồi cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại, đổ 1 ít nước vào rồi xào gần cạn thì cho gia vị cùng hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

3. Bún vịt măng tươi

– Măng tươi tước sợi, đem luộc sơ cho hết độc thì vớt ra. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Vịt làm sạch, chặt thành từng khúc.

– Phi thơm hành và gừng, cho vịt vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường.

– Cho nước vào ngập vịt, hầm 30 phút, chú ý vớt bọt để nước trong. Cho măng vào nồi canh sôi nêm nếm lại lần nữa. Cuối cùng múc vịt nấu măng ra bát, rắc hành lá, ăn kèm với bún và rau sống.

4. Vịt kho sả

– Bạn lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn, tẩy mùi hôi bằng rượu và gừng rồi rửa sạch. Cho 50ml nước mắm, 20ml nước màu, 20g bột nêm, 60g đường, tiêu và 1 củ sả băm vào vịt, ướp 20 phút.

– Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, cho vào chảo phi thơm cùng 1 thìa sả băm.

– Sau đó, đổ vịt xào săn lại, thêm nước ngập mặt thịt, nấu khoảng 40 phút rồi tắt bếp, nếu ăn được cay bạn cho 1 chút ớt tươi thái tròn vào sẽ vừa đẹp mắt vừa gia tăng hương vị.

5. Vịt nấu chao

– Bạn cũng sơ chế vịt tương tự như trên, ướp với hành tím, tỏi, ớt băm, đường, tiêu, dầu điều, chao đỏ, chao trắng, hạt nêm, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa, ngâm trong nước để hết nhựa.

– Cho thịt vịt vào xào hơi săn lại, đổ 1 bát nước dừa tươi, đun nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.

– Kế đến, bạn cho khoai môn vào đun chín nhừ, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

6. Vịt xiêm cà ri

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm 4. Thịt vịt cắt miếng ướp với 2 thìa bột cà ri, 2 thìa muối, 2 thìa bột quế, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa đường và 1 thìa dầu hào, để khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm đều.

– Đặt chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn rồi đổ thịt vịt vào đun lửa lớn, đảo đều cho đến khi thịt chín thì vặn nhỏ lại, đậy vung kín, hầm khoảng 1h rồi đổ khoai vào đun cho chín hẳn.

7. Vịt hầm bia

– Cho thịt vịt vào nồi cùng 500ml nước, luộc qua khoảng 5 phút. Hành lá cắt nhỏ. Kế đến cho thịt vịt vào hầm với 300ml bia, hoa hồi, 1 thanh quế, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.

– Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm thêm 15 phút, nhìn thấy nước sệt lại mới tắt bếp.

8. Vịt xào cay

– Lọc lấy thịt vịt, thái miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, sa tế trong khoảng 15 – 20 phút. Hành tây cắt miếng, ớt bỏ hạt cắt khoanh.

– Phi thơm hành rồi cho vịt vào đảo săn lại thì cho ớt, hành tây xào lên và nêm lại gia vị, đun đến khi chín là được.

9. Vịt sốt vang

– Thịt vịt sơ chế xong chặt miếng to, ướp với 1 muỗng canh rượu vang đỏ, sau 20 phút thì thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hành + tỏi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ướp tiếp 5 – 10 phút nữa thì đem rán vàng.

– Tiếp theo, bạn cho hành, tỏi băm nhỏ, 2 quả cà chua đã cắt mỏng vào chảo, sốt sền sệt với ít dầu ăn.

– Đổ vịt cùng nước ướp thịt vào nồi sốt cà chua, nấu khoảng 20 phút là hoàn thành.

10. Nộm vịt

– Sả ớt rửa sạch thái khoanh, tỏi băm nhỏ, gừng cắt lát, rau mùi thái nhỏ, dưa chuột + cà rốt thái sợi, rau húng quế.

– Thịt vịt khử hết mùi hôi rồi đem luộc cùng 1 củ sả, đến lúc chín thì vớt ra để nguội, sau đó bạn xé nhỏ phần thịt, cho vào bát to. Trộn cùng các loại nguyên liệu trên và 2 thìa đường, nước cốt nửa quả chanh, 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm, cuối cùng rồi rắc vừng lên là xong.

Linh Lan ( T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN