Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:06
RSS

Tổng giám đốc WHO thất vọng với Trung Quốc

Thứ tư, 06/01/2021, 10:33 (GMT+7)

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5.1 lên tiếng bày tỏ sự thất vọng với Trung Quốc, dù rằng trước đây ông thường ca ngợi chiến lược chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm covid-19

“Ngày hôm nay, chúng tôi nhận được tin quan chức Trung Quốc chưa thông qua các quy định cần thiết để nhóm các chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. “Tôi thực sự rất thất vọng”.

Ông Ghebreyesus nói hiện có hai chuyên gia đang trên đường tới Trung Quốc. Ông cũng trực tiếp nói chuyện với quan chức Trung Quốc “rằng điều tra nguồn gốc đại dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của WHO”.

Hai chuyên gia trên đã bắt đầu chuyến đi tới Trung Quốc trong 24 giờ qua nhưng không rõ có được Trung Quốc cho nhập cảnh hay không. Ông Ghebreyesus nói phía Trung Quốc “cam kết sẽ đẩy nhanh việc thông qua các quy định để các chuyên gia có thể nhập cảnh”.

Trung Quốc trước đây luôn bác bỏ những cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng nước này cố ý che giấu dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12.2019.

Gần đây, các quan chức Trung Quốc liên tục nói rằng dịch bệnh bùng phát đồng thời “trên toàn thế giới”, chứ không chỉ ở Trung Quốc. Bắc Kinh cũng được cho là phát động chiến dịch lan truyền thông tin để làm thay đổi quan niệm rằng dịch Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc.

Hôm 5.1, đài Fox News dẫn lời Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Matthew Pottinger nói "ngày càng có nhiều bằng chứng" củng cố giả thuyết Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt