Thứ năm, 28/10/2021 | 14:57
RSS

Hủ tục dùng ngón tay kiểm tra "vùng kín" nữ ở Pakistan: Tòa án ra phán quyết cuối cùng

Thứ ba, 05/01/2021, 07:21 (GMT+7)

Việc dùng ngón tay kiểm tra bộ phận sinh dục nữ sau khi nạn nhân bị cưỡng hiếp, tấn công tình dục, không khác gì “cưỡng hiếp lần hai”, theo Tòa án Tối cao Pakistan.

Biểu tình phản đối nạn hiếp dâm ở Pakistan, những kẻ hiếp dâm được miêu tả như những con quỷ (ảnh: CNN)

Tòa án Tối cao Pakistan hôm 4.1 tuyên bố nghiêm cấm dùng ngón tay “kiểm tra trinh tiết” các phụ nữ là nạn nhân của hiếp dâm, tấn công tình dục.

“Hủ tục này là hành vi vi hiến, phân biệt giới tính và vô nhân đạo”, Tòa án Tối cao Pakistan tuyên bố.

Trước đó, “bài kiểm tra hai ngón tay” của Pakistan đã bị dư luận quốc tế chỉ trích vì không dựa trên cơ sở khoa học và thiếu đạo đức.

Việc dùng tay kiểm tra bộ phận sinh dục nữ của các nạn nhân vừa bị hiếp dâm, tấn công tình dục từng được xem là “thông lệ” đối với giới chức Pakistan khi điều tra vụ án

Một số quan chức Pakistan biện minh rằng, đưa 2 ngón tay vào bộ phận sinh dục nữ là cách để họ kiểm tra xem nạn nhân có “thường xuyên quan hệ tình dục hay không”. Nếu đã quan hệ tình dục, tức không vượt qua “bài kiểm tra 2 ngón tay”, phụ nữ ở Pakistan có thể bị kết luận là không hề bị cưỡng hiếp.

Playvolume00:01/02:25Cầu Thăng Long đang được thi công nốt những hạng mục gì để thông xe trong vài ngày tới?Truvid

Luật tố tụng hình sự Pakistan không quy định “bài kiểm tra 2 ngón tay”, nhưng giới chức nước này vẫn làm thường xuyên.

Từ những năm 1900, Pakistan đã xuất hiện hủ tục đáng lên án này, theo RT.

Ayesha Malik – thẩm phán Tòa án Tối cao Pakistan – tuyên bố, “không có bất kỳ cơ sở khoa học nào để chấp nhận một hủ tục xâm hại, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm của người phụ nữ”.

Thẩm phán Ayesha Malik yêu cầu chính phủ Pakistan ban hành quy định mới, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế để điều tra các trường hợp bị tấn công tình dục, hiếp dâm.

Tháng trước, Pakistan thông qua luật mới về việc thành lập một toà án chuyên trách xét xử các vụ án hiếp dâm. Một vụ án hiếp dâm, tấn công tình dục ở Pakistan giờ phải được xét xử xong trong tối đa 4 tháng. Pakistan quyết tâm quét sạch nạn hiếp dâm khỏi xã hội

Theo luật mới của Pakistan, hành vi công khai danh tính nạn nhân trong vụ án hiếp dâm, tấn công tình dục sẽ bị coi là tội phạm nghiêm trọng.

Vương Nam
Theo Dân Việt