Thứ năm, 02/02/2023 | 21:03
RSS

Nga tuyên bố về thuốc giải Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Thứ năm, 31/12/2020, 14:04 (GMT+7)

Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA) tuyên bố phát triển một loại thuốc trực tiếp ức chế Covid-19, nghĩa là loại thuốc giải đầu tiên trên thế giới kháng virus Corona nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.

gfbh
Nga đang là quốc gia đi đầu trong việc phát triển vaccine và thuốc kháng virus Corona.

Theo bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu FMBA, các thử nghiệm đến nay đều cho hiệu quả hơn 99%.

“Đây là loại thuốc đầu tiên trực tiếp tác động đến virus. Có thể nói là thuốc giải cho người nhiễm Covid-19”, bà Veronika nói.

Bà Veronika cũng đã thông báo với Thủ tướng Mikhail Mishustin, rằng các thử nghiệm lâm sàng bước đầu đã hoàn thành, chứng minh loại thuốc này “an toàn” và “hiệu quả cao”.

Các quốc gia trên thế giới hiện nay đang tập trung sản xuất và điều chế vaccine ngừa covid-19 Nhưng với tuyên bố trên, Nga là nước đầu tiên phát triển thuốc giải trực tiếp ức chế virus.

Bà Veronika nói với Thủ tướng Nga rằng FMBA đã sẵn sàng cho các thử nghiệm ở cấp độ cao hơn, hi vọng cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phép trước dịp năm mới.

“Nếu các thử nghiệm chứng minh công dụng của loại thuốc này, nó sẽ là loại thuốc an toàn, hiệu quả và trực tiếp kháng virus duy nhất trên thế giới hiện nay”, bà Veronika giải thích.

FMBA cũng đang nghiên cứu một loại thuốc riêng biệt để điều trị các trường hợp nhiễm virus Corona phức tạp nhất. Loại thuốc này ngăn chặn hiệu ứng gọi là “hypercytokinemia”.

Hiệu ứng này xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với virus, dẫn đến người bệnh bị suy đa tạng và tử vong. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nếu được xác nhận hiệu quả và an toàn, đây sẽ là bước đột phá lớn nhất của Nga trong cuộc chiến chống Covid-19. Hồi đầu năm nay, Nga là quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Sputnik V có 95% khả năng tạo ra kháng thể sau 40 ngày. Hồi đầu tháng này, ông Putin thông báo tiêm chủng đại trà cho người dân và ông cũng sẽ tiêm vaccine.

Đăng Nguyễn - RT
Theo Dân Việt