Thứ năm, 23/09/2021 | 03:51
RSS

Tôi hoàn toàn ăn chay, tại sao mỡ trong máu vẫn cao?

Thứ năm, 23/03/2017, 16:32 (GMT+7)

Ăn chay không có nghĩa là không hình thành mỡ trong máu. Vậy mỡ trong máu của người ăn chay vẫn có thể cao như thường.

Mỡ trong máu của người ăn chay

Mỡ trong máu của người ăn chay

Đầu tiên cần xác định, mỡ trong máu, ngoài hấp thu chất mỡ do ăn uống mà có, ngoài ra còn bao gồm con đường bên trong được hấp thu vào máu sau khi được gan, tiểu tràng và tế bào gan hợp thành rồi thích phóng ra.

Hai nguồn mỡ này ảnh hưởng lẫn nhau, nếu ăn ít thì nguồn hấp thu từ bên ngoài vào ít, gan cũng sẽ tăng sự hợp thành để bảo đảm mức mỡ trong máu được cân bằng, cho nên đơn thuần giảm hấp thu chỉ là một mặt ngăn cản hấp thu mà thôi.

Ngoài ra đơn thuần ăn chay, không có nghĩa không hấp thu chất mỡ, dầu thực vật và một bộ phận rau quả cũng hàm chứa nhiều chất mỡ, cũng là nguồn trở thành mỡ trong máu.

Ngoài ra mỡ trong máu của người ăn chay còn tồn tại những khả năng khác, có một số trường hợp nhân tố di truyền chiếm địa vị chủ đạo, như chứng cholesterol cao trong huyết mang tính gia tộc, chứng mỡ cao trong máu hỗn hợp mang tính gia tộc.

Loại bệnh di truyền này do thiếu hụt gien mà thành đơn thuần ăn chay tự nhiên không phải là biện pháp căn bản hạ thấp mỡ trong máu.

Khi bị mỡ trong máu của người ăn chay cần hạn chế dầu thực vật càng ít càng tốt?

Trong dầu thực vật có acid béo cũng là nhu cầu duy trì công năng của cơ thể, hấp thu lượng dầu vừa phải cũng là một nhu cầu, nói tóm lại, nên cố gắng ăn ít loại thực phẩm có nhiều dầu, nhất là loại thực phẩm có lượng acid béo bão hòa cao.

Dầu dùng để xào nấu nên chọn loại dầu không có acid béo bão hòa như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt cải, dầu trám v.v..., không nên dùng mỡ lợn để xào nấu, không nên ăn loại điểm tâm có nhiều dầu mỡ như bánh trung thu, bánh ngọt v.v...

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus