Thứ ba, 26/10/2021 | 21:11
RSS

Công việc kì lạ nhất ông Donald Trump phải làm sau lễ nhậm chức ngày 20/1

Thứ năm, 19/01/2017, 09:52 (GMT+7)

Trong tuần đầu tiên dọn đồ tới Nhà Trắng, ông Trump có hàng tá công việc phải làm. Trong đó, có một công việc hết sức kì lạ là tự chuẩn bị đám tang của chính mình.

Chuẩn bị cho đám tang của mình

Đây chắc chắc là công việc kì lạ nhất mà Tân Tổng thống mới nhậm chức cùng các cộng sự phải chuẩn bị trong tuần đầu tiên dọn vào Nhà Trắng. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng trong suốt tuần đầu di chuyển tới Nhà Trắng, tân tổng thống được yêu cầu chuẩn bị trước cho đám tang của mình phòng trừ bất cứ điều gì có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống.

Ngoài ra, ông Donald Trump và các cộng sự còn có nhiều công việc khác trong thời gian đầu khi mới dọn vào Nhà Trắng như: Thay thế đầu bếp mới; Trang trí lại phòng Bầu Dục; Sắp xếp đồ trong thời gian nhanh nhất...

Tân Tổng thống phải chuẩn bị đám tang cho mình đề phòng mọi bất trắc. Ảnh minh họa

Trang trí lại phòng Bầu Dục

Sau khi nhậm chức, ông Trump sẽ có toàn quyền trang trí lại phòng Bầu dục theo ý mình. Vị tổng thống mới có thể yêu cầu thay đổi tranh ảnh trên tường, thêm hoặc bớt một vài cuốn sách trên giá, thậm chí đổi bàn ghế. 

Năm 2001, Tổng thống Bush đã mang theo vào Nhà Trắng một số bức tranh về Texas ông mượn ở thư viện bang. Một trong những quyết định đầu tiên của ông Bush sau khi nhậm chức là thay cho phòng Bầu dục một tấm thảm mới. Trong căn phòng này, ông đã thích thú khi nói chuyện với các lãnh đạo thế giới về họa tiết hình mặt trời trên tấm thảm, theo ABC News.

Theo truyền thống, khi tổng thống mới ngồi vào chiếc bàn trong phòng Bầu dục, trước mặt ông là một mảnh giấy ghi lời nhắn của người tiền nhiệm. Nội dung những mảnh giấy các tổng thống nhắn cho nhau đến nay vẫn là một bí mật với công chúng.

Phòng Bầu Dục. Ảnh: Internet

Xếp đồ trong thời gian nhanh nhất

Gần 100 nhân viên Nhà Trắng chỉ có 4 đến 5 giờ để mở các thùng đồ đạc ra, xếp quần áo vào, treo tranh ảnh lên và làm cho Nhà Trắng thật sự trở thành nhà Trump, trước khi gia đình này trở về từ lễ tuyên thệ nhậm chức.

Gary Walters, người từng là "quản gia" suốt 7 đời tổng thống Mỹ và nghỉ hưu năm 2007, nói rằng ngày dọn nhà luôn là một thời khắc tiếc nuối.

"Vào buổi sáng, tổng thống và phu nhân sẽ nói lời tạm biệt với Nhà Trắng và các nhân viên tại đó. Đó là một cuộc gặp và lời tạm biệt rất cảm động", Walters kể lại. Đến giờ chiều, các nhân viên đó đã trở thành nhân viên của vị tổng thống mới nhậm chức.

Theo truyền thống, sáng 20/1, tổng thống đương nhiệm (và chỉ còn vài giờ trước khi hết nhiệm kỳ) sẽ tiếp người kế nhiệm mình trong buổi cà phê tại Nhà Trắng. Sau đó, khi gia đình vị tổng thống mới đến buổi nhậm chức tại tòa nhà Quốc hội lúc 11h, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng sẽ bắt đầu xếp đồ của gia đình mới vào.

Thay thế đầu bếp mới

Trong tuần đầu tiên, gia đình Đệ nhất có thể tự chọn dầu bếp riêng cho mình nếu không thích đầu bếp hiện tại. Họ sẽ không dùng bữa luôn ngay hôm đầu chuyển đến mà bữa ăn đầu tiên trong Nhà Trắng sẽ là bữa sáng hoặc trưa hôm sau. Đầu bếp chính hiện tại của Nhà Trắng là bà Susan Morrison.

Buổi họp cáo đầu tiên sau khi thắng cử của ông Trump. Nguồn: ABC News

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus