Thứ bảy, 29/01/2022 | 06:11
RSS

Tòa tuyên án cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thứ hai, 13/12/2021, 15:52 (GMT+7)

HĐXX TAND TP.Hà Nội đã đưa ra bản án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định.


Bị cáo Nguyễn Đức Chung và 2 bị cáo khác tại phiên tòa.

Chiều 13/12, sau 2 ngày xét xử và hơn 1 ngày nghị án, HĐXX đã tuyên án bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) và đồng phạm liên quan vụ mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định, gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Hai bị cáo khác là Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn trường giang (Giám đốc Công ty Arktic).

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang, bị cáo Võ Tiến Hùng phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo đó, phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù giam. Trước đó, bị cáo Chung đang thụ án 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước", tổng hình phạt là 13 năm tù. Bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Võ Tiến Hùng 4 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng liên đới bồi thường hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Chung bồi thường 25 tỷ đồng, gia đình bị cáo đã nộp 10 tỷ đồng và bị cáo còn phải bồi thường 15 tỷ đồng. Bị cáo Giang hơn 7 tỷ đồng, gia đình bị cáo đã nộp 1 tỷ đồng, còn lại 6 tỷ đồng. Bị cáo Hùng nộp 4 tỷ đồng.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Chung 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; phạt Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) cùng mức 6-7 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm ông Chung và ông Hùng giữ các chức vụ liên quan từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Cơ quan công tố còn đề nghị bị cáo Chung và Giang liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước hơn 36 tỷ đồng.

Trong lời nói sau cùng (hôm 11/12) trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Chung nhiều lần khẳng định bản thân luôn làm việc vì lợi ích của Thủ đô, lợi ích của người dân, không bao giờ có động cơ vụ lợi.

Cho rằng những căn cứ buộc tội mà VKS đưa ra là chưa thật sự thuyết phục, bị cáo Chung mong HĐXX xem xét toàn bộ các nội quy, quy chế làm việc của UBND TP và các đơn vị liên quan, để từ đó đánh giá những việc làm và chỉ đạo của bị cáo là đúng hay sai.

“Bị cáo không chối bỏ trách nhiệm với vị trí từng là người đứng đầu chính quyền thành phố giai đoạn đó. Để xảy ra vụ án, thiệt hại đầu tiên là đối với gia đình, vợ con”, bị cáo Chung nói.

Bị cáo Võ Tiến Hùng nói rằng, trong quá trình thực hiện chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội bị cáo không có động cơ vụ lợi, tất cả vì lợi ích chung của Thủ đô mà thành phố giao. Bản thân luôn đặt mục tiêu áp dụng công nghệ mới để vảo vệ môi trường Thủ đô xanh, sạch đẹp.

Theo bị cáo Hùng trong quá trình điều tra bị cáo đã phối hợp với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo... Bị cáo mong HĐXX xem xét bị cáo với vai trò sau cùng của vụ án này để được hưởng khoan hồng sớm trở về với gia đình.

Về phần mình bị cáo Nguyễn Trường Giang nói rằng, trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra và VKS, bị cáo tích cực khai nhận. “Để xảy ra vụ án là điều rất đáng tiếc cho bản thân, bị cáo nhận có lỗi nhưng lỗi của bị cáo đến đâu mong HĐXX nhìn nhận, đánh giá khách quan cho bị cáo có cơ hội làm lại”, bị cáo Giang bày tỏ.

Theo cáo trạng, tháng 8/2016, ông Chung ban hành thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền Redoxy-3C từ Công ty Watch Water (ở Đức). Sau đó, ông Chung chỉ đạo miệng Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000-326.000 đồng/kg.

Khi Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo, Võ Tiến Hùng nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy-3C với đối tác Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

 

Quỳnh An
Theo Dân Việt