Thứ sáu, 01/07/2022 | 09:10
RSS

Tòa nhà nào ở Hồng Kông cũng "bị thủng" ở giữa vì bí ẩn này

Thứ hai, 27/11/2017, 06:55 (GMT+7)

Nếu có dịp đến Hồng Kông thì chắc hẳn bạn sẽ thấy hầu hết những tòa nhà cao tầng tại đây đều có một khoảng trống siêu to như bị thủng ngay ở giữa.

Hồng Kông (Trung Quốc) là một trong những thành phố nhiều cao ốc nhất thế giới Mỗi công trình đều được các thầy phong thủy và kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng. Lỗ trống giữa các tòa nhà cao tầng cũng vậy.

Nghệ thuật sắp đặt các đồ vật và thiết kế kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên đã ăn sâu vào văn hóa Hồng Kông. Phong thủy được xem là yếu tố quan trọng đem lại vận may và thành công.

Sự phát triển vượt bậc của Hồng Kông trong những năm gần đây cũng được cho là nhờ phong thủy tốt. Thành phố này có núi sau lưng và nước phía trước - một địa hình tốt trong các nguyên lý phong thủy.

tòa nhà Hồng Kông
Hầu hết các tòa nhà Hồng Kông đều có lỗ trống ở giữa. Ảnh: Internet

Nhiều người đến Hong Kong từng có thắc mắc về những tòa cao ốc có thiết kế kỳ lạ tại đặc khu này. Không ít các tòa nhà cao tầng ở xứ Cảng Thơm, đặc biệt là ở khu vực vịnh Repulse, đều có một lỗ hổng xuyên từ đằng trước ra đằng sau. Kích thước của lỗ hổng khá lớn, thường là bằng vài tầng nhà. 

Lý giải về điều này, người Hồng Kông cho biết, đây là một thiết kế có ý nghĩa phong thủy, mang tên là "lỗ hổng của rồng" hay còn gọi là "cổng rồng". Thiết kế này sẽ giúp con rồng tâm linh mang lại may mắn cho Hong Kong có thể thỏa sức bay lượn, không bị cản lại. 

Những chiếc cổng rồng thực chất được thiết kế không hề sai mục đích, mà hóa ra chúng được tạo ra là để sao cho phù hợp với phong thủy.

tòa nhà Hồng Kông
Cận cảnh "lỗ hổng của rồng". Ảnh: SCMP

Nhằm tạo khoảng trống để loài rồng có thể bay lượn từ trên núi xuống dưới nước, xuyên qua những tòa nhà mỗi ngày và quay trở lại vào mỗi buổi tối, đem lại nhiều may mắn cho nơi đây. Nếu không xây dựng giống như vậy thì sẽ chặn mất đường của loài Rồng, từ đó may mắn sẽ không thể hiện hữu được.

Còn xét riêng trường hợp ở vịnh Repulse, nơi nằm ở vị trí đắc địa “tọa sơn vọng thủy” (lưng tựa núi, mặt nhìn ra biển), người ta tin rằng có một con rồng sống ở dãy núi phía sau tòa nhà. Chính hơi thở của nó đem lại sự thịnh vượng cho Repulse Bay. Lỗ hổng lớn trong lòng tòa nhà được thiết kế để rồng có thể thỏa sức xuống biển uống nước và quay trở về núi.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN