Thứ bảy, 29/01/2022 | 06:23
RSS

Tố nữ Nhất Nhất có giúp trì hoãn thời gian mãn kinh?

Thứ ba, 19/05/2020, 15:33 (GMT+7)

Câu hỏi: Em năm nay 36 tuổi nhưng đã thấy có những triệu chứng tiền mãn kinh như nóng trong người, giảm nhu cầu, hay cáu gắt… Bạn em khuyên dùng Tố nữ Nhất Nhất để bổ sung nội tiết tố nữ sẽ giúp trì hoãn thời gian mãn kinh. Cho em hỏi cách dùng như thế nào và có phải dùng liên tục không ạ? (Nguyễn Hải Yến – Đồng Nai)

Sự kiện:
Mãn kinh

Dược sĩ Dược phẩm Nhất Nhất trả lời:

Chào bạn, 

Trong câu hỏi bạn có đề cập đến việc mình 36 tuổi nhưng đã tự nhận thấy bản thân có những triệu chứng của tiền mãn kinh như nóng trong người, giảm nhu cầu và ham muốn sinh lý, cáu bẳn, khó chiều… Bạn có lẽ cũng đã tìm hiểu lứa tuổi mãn kinh bình thường và được gọi là mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi (ở Việt Nam là khoảng 45 – 50 tuổi) và các triệu chứng trước khi mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh xảy ra trước khoảng 2-5 năm. Nghĩa là ở Việt Nam, lứa tuổi tiền mãn kinh trung bình sẽ là khoảng 40 – 45 tuổi, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng xuất hiện trước lứa tuổi này, có thể tạm coi là tình trạng tiền mãn kinh sớm. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi nhận thức được điều này và tìm mọi cách để “kéo dài” hay “trì hoãn” thời gian tiền mãn kinh. Vậy điều này có thực sự hiệu quả hay không?

mãn kinh
Trì hoãn tiền mãn kinh là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm

Vì sao có thời kỳ tiền mãn kinh ở nữ giới?

Tiền mãn kinh ở nữ giới báo hiệu bởi một loạt các dấu hiệu lão hóa do sự suy giảm đột ngột và tự nhiên của hàm lượng estrogen trong cơ thể, dẫn đến sự thay đổi trông thấy của sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ bao gồm:
  • Sắc đẹp: Làn da kém đàn hồi, tóc và móng dễ gãy rụng, mỡ dễ tích tụ dưới da, cân nặng dễ tăng khó giảm…
  • Sức khỏe: Nóng trong người từng cơn, đổ mồ hôi đêm gây khó ngủ. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt gây đau bụng kinh, kéo dài thời gian hành kinh. Cơ thể dễ đau mỏi, vận động kém dẻo dai, dễ hụt hơi khi vận động kéo dài, sức ỳ tăng lên, cơ thể thiếu sức bền…
  • Sinh lý nữ: Cảm giác kém hứng thú trong quan hệ tình dục, đau rát khi quan hệ, nhu cầu sinh lý giảm mạnh.
Tất cả những điều này đều là do buồng trứng bị suy giảm chức năng, dẫn đến việc điều tiết sản xuất hormone rối loạn, từ đó dẫn tới một loạt các biểu hiện khó chịu như trên. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, tốc độ lão hóa buồng trứng ở người phụ nữ cũng bị đẩy nhanh do lối sống không lành mạnh như sử dụng thường xuyên các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống không đủ chất, làm việc quá sức, thiếu cân hay không nghỉ ngơi đầy đủ…

mãn kinh
Tóc khô, xơ, dễ gãy rụng cũng là biểu hiện của tiền mãn kinh ở nữ giới

Tăng sức khỏe của buồng trứng sẽ giúp trì hoãn thời gian mãn kinh

Như vậy, thời kỳ mãn kinh đến sớm chủ yếu là do suy giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể. Vì vậy, để trì hoãn thời kỳ mãn kinh cũng như cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố gây ra, thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp hormone tổng hợp hoặc sử dụng estrogen có nguồn gốc thực vật (Phytoestrogen). Tuy nhiên, những ưu và nhược điểm của từng biện pháp cần được người dùng cân nhắc kỹ trước khi sử dụng:

  • Bổ sung estrogen tổng hợp: Bằng cách sử dụng liệu pháp hormone, sẽ có tác dụng nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ và cần được bác sĩ kiểm soát nghiêm ngặt về liều và thời gian sử dụng.
  • Bổ sung phytoestrogen bằng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Có phần an toàn hơn nhưng lại có tác dụng chậm và có thể dẫn tới lệ thuộc vào sản phẩm, khi ngừng bổ sung là các triệu chứng lại quay trở lại.
Cách hữu hiệu nhất đó là sử dụng sản phẩm nào có khả năng bổ sung một phần phytoestrogen nhưng cũng góp phần làm buồng trứng khỏe mạnh hơn, từ đó giúp buồng trứng tự sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Biện pháp này vừa mang lại cảm giác an toàn và hiệu quả cho người dùng, vừa giúp không bị lệ thuộc vào sản phẩm, chỉ cần sử dụng sản phẩm theo đợt.

mãn kinh
Sử dụng liệu pháp hormone cần có chỉ định từ bác sĩ

Trong câu hỏi bạn có đề cập đến sản phẩm Tố Nữ Nhất Nhất.  Đây là sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 hiệu quả, an toàn, lành tính. Đông y từ lâu đã được sử dụng để bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nội tiết nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Bởi nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả thực sự. Các bài thuốc Đông y thông thường sẽ chỉ chú trọng vào việc bổ sung nội tiết tố nữ mà không có tác dụng bồi bổ cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe cho buồng trứng, giúp buồng trứng khỏe mạnh sẽ sản xuất được estrogen một cách tự nhiên. 

Tuy hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền hiệu quả đã được đánh giá qua nhiều thế hệ. Bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao cho Công ty Nhất Nhất sản xuất thành sản phẩm Tố Nữ Nhất Nhất hiệu quả vượt trội, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Kinh nghiệm sử dụng Tố Nữ Nhất Nhất:

Với triệu chứng nhẹ, trung bình bạn dùng liều 4 viên/ngày. Với triệu chứng nặng bạn có thể dùng liều cao 6 viên/ngày. Tuy rất hiệu quả nhưng sản phẩm này chỉ có tác dụng với khoảng 95% người dùng. Thường thì tác dụng phải rõ sau 10-20 ngày dùng, do vậy nếu sau 30 ngày mà tác dụng vẫn chưa rõ rệt, tức là sản phẩm không hợp với bạn, bạn hãy ngưng dùng để khỏi lãng phí. Bạn nên dùng thêm thuốc Hoạt Huyết Đông y thế hệ 2 tăng cường lưu thông máu, dẫn thuốc để gia tăng hiệu quả của sản phẩm nội tiết.

DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN