Thứ tư, 01/12/2021 | 15:42
RSS

Tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca Covid-19 mới

Thứ hai, 18/10/2021, 13:49 (GMT+7)

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong vòng 12h (tính từ 18h ngày 17/10 đến 6h sáng 18/10), trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 38 ca mắc Covid-19 mới.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, 38 ca dương tính covid-19 mới ghi nhận tại các địa phương gồm: TP Việt Trì 30 ca (trong đó xã Chu Hóa 22 ca, xã Thanh Đình 2 ca, phường Gia Cẩm 1 ca, phường Dữu Lâu 2 ca, xã Hy Cương 1 ca, phường Thanh Miếu 1 ca và phường Vân Phú 1 ca); huyện Phù Ninh 7 ca (xã Phù Ninh 6 ca và thị trấn Phong Châu 1 ca); huyện Lâm Thao 1 ca (tại thị trấn Hùng Sơn).

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, từ ngày 13/10 đến 9h ngày 17/10, trên địa bàn đã phát hiện 53 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 45 trường hợp là học sinh trường THCS Chu Hoá, TP Việt Trì; 1 trường hợp ở phường Bạch Hạc, TP Việt Trì; 4 trường hợp trong cùng một gia đình ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao có liên quan đến 3 ca mắc tại TTYT huyện Lâm Thao đã được công bố.

Như vậy, tính từ ngày 13/10/2021 đến 6h sáng 18/10/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 92 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh.

Cụ thể, 92 ca dương tính này phân bố tại 2 chùm lây nhiễm trong cộng đồng là Chùm Lâm Thao – Chu Hóa (80 ca) và chùm Bạch Hạc – Phù Ninh (8 ca); ngoài ra 4 trường hợp mới phát hiện chưa xác định được mối liên quan của tiền sử dịch tễ.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 796 trường hợp F1, 2.835 trường hợp F2 và 5.918 trường hợp F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Trong 12h Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca Covid-19 mới

Ảnh minh họa

Ông Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu TP Việt đánh giá, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới chưa xác định được nguồn lây.

Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, đồng thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND tỉnh cần ban hành ngay văn bản thích ứng với dịch Covid-19 chung trên địa bàn tỉnh và các biện pháp phòng chống dịch riêng đối với TP Việt Trì và huyện Lâm Thao.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu TP Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về Khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753 (xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê) để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của TP Việt Trì vào cách ly tập trung khi cơ sở cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Sở Y tế huy động lực lượng nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong toả và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho huyện Lâm Thao và TP Việt Trì.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Việt Trì và huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình cụ thể, quyết định phong tỏa theo từng khu vực hẹp, đảm bảo an toàn. Bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ để có phương án cách ly đối với các F1 phù hợp. Dừng một số hoạt động không cần thiết, tạm dừng các đám cưới, đám hỏi, các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, spa, internet, dịch vụ ăn uống, phòng tập gym, các hoạt động thể thao tập trung đông người…

Tạm thời dừng việc dạy và học tại huyện Lâm Thao và TP Việt Trì. Đặc biệt, các địa phương chủ động rà soát lại toàn bộ những công dân ở vùng dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam trở về địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp Thụy Vân cần tiến hành rà soát, truy vết toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 tại công ty; đặc biệt là các trường hợp thường xuyên tiếp xúc trong cùng không gian kín; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần bằng phương pháp PCR.

Nguyệt Hà
Theo Giáo dục & Thời đại