Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:32
RSS

Phú Thọ: Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca không rõ nguồn lây

Chủ nhật, 17/10/2021, 16:13 (GMT+7)

Sáng 17/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông báo về việc phát hiện thêm 6 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 ca không rõ nguồn lây.

Trong 6 trường hợp mắc Covid-19 mới này, gồm 2 trường hợp ở TP.Việt Trì và 4 trường hợp ở huyện Lâm Thao.

Trường hợp thứ nhất mắc Covid-19 tại TP.Việt Trì là chị Đ.T.Q (ở khu 8, xã Chu Hóa, TP.Việt Trì), là Quản lý xưởng Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ. Chị Q có chồng làm tại Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, 2 người con học Trường Tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa.

Theo điều tra dịch tễ, trong 14 ngày gần đây, chị Q không ra khỏi địa bàn TP.Việt Trì.

Từ ngày 1/10 đến nay, chị Q đi làm tại Công ty Namuga, sáng đi, tối về. Ngày 8/10, chị Q có đi liên hoan cùng công ty tại nhà hàng ở Happy Land (phường Gia Cẩm, TP.Việt Trì).

Đến ngày 14/10, chị Q thấy mệt mỏi, đau ngực, đau đầu và tự mua thuốc về uống.

Ngày 15/10, chị Q chỉ ở nhà, thấy đau đầu, mệt mỏi, đau ngực hơn. Chị Q đến Trạm Y tế xã Chu Hóa để khám, tư vấn và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cho kết quả nghi ngờ dương tính.

Đến 18h30 ngày 16/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trả kết quả xét nghiệm khẳng định chị Q dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (CT17).

Trường hợp thứ hai mắc Covid-19 tại TP. Việt Trì là ông D.V.Đ (tổ 20, khu Lang Đài, phường Bạch Hạc, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Theo điều tra dịch tễ, cách đây 7 ngày, ông Đ có đi đóng trần tại Phù Ninh, hàng ngày sáng đi, tối về nhà.

Ngày 13/10, ông Đ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau họng nên ra hiệu thuốc ở Lang Đài để mua thuốc về uống.

Ngày 16/10, ông Đ đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ làm xét nghiệm RT-PCR và có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Đến 3h ngày 17/10, ông Đ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trả kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (CT17).


Xã Chu Hóa, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ bị phong tỏa do phát hiện trường hợp mắc Covid -19. Ảnh: Tuấn Phúc

Về 4 trường hợp mắc Covid-19 trong cùng gia đình ở khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, là trường hợp F1 của BN854918 và BN854919 đã công bố trước đó.

Theo đó, anh N.M.C là thợ sửa chữa điện lạnh, hàng ngày đi làm ở quanh các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và không đi đâu ra khỏi tỉnh.

Ngày 8/10, anh P (ca mắc Covid-19 liên quan Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, đã được công bố trước đó) là hàng xóm, có sang gia đình chơi và uống nước.

Từ ngày 8-12/10, anh C vẫn đi sửa chữa điện lạnh cho các gia đình ở Hùng Sơn, Thạch Sơn, Chu Hóa, thị trấn Lâm Thao.

Còn chị N.T.T.T là lao động tự do, trong 14 ngày qua chỉ ở nhà nội trợ và phụ giúp anh C, không đi ra khỏi địa bàn thị trấn Hùng Sơn.

Hai con của anh chị chỉ ở nhà và đi học tại trường THCS Chu Hóa.

Ngày 14/10, sau khi phát hiện ca bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, gia đình anh C được điều tra, truy vết và áp dụng cách ly y tế F1 tại nhà (do gia đình có trẻ em).

Chiều 15/10, gia đình anh C được Trạm Y tế Thị trấn Hùng Sơn lấy mẫu và gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 16/10, gia đình anh C được lấy lại mẫu xét nghiệm, gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đến 20h cùng ngày, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR.

Hiện, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã chuyển các trường hợp mắc Covid-19 về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi diễn biến và điều trị.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh trường THCS Chu Hóa. Trước mắt phân loại và cách ly ngay các trường hợp test nhanh dương tính để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Từ ngày 13/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 53 trường hợp mắc Covid-19 tại xã Chu Hóa, phường Bạch Hạc (TP.Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao).

Để chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị nghiêm túc thực hiện việc rà soát lại toàn bộ các trường hợp người dân trở về từ địa phương, vùng có dịch từ tháng 9/2021 trở lại đây.

Yêu cầu TP.Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, thể dục thể thao cưới hỏi và các dịch vụ kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke…Tổ chức rà soát khẩn trương các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh để thực hiện cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu phải thần tốc triển khai việc xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2, F3.

Đồng thời, yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với toàn bộ người dân xã Chu Hóa và các khu lân cận… đảm bảo xong trong ngày 18/10.

Tạm dừng việc dạy và học trực tiếp tại tất cả các cấp học trên địa bàn TP.Việt Trì và huyện Lâm Thao.

Cũng trong ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đã họp khẩn triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch sau khi liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành phong tỏa, xét nghiệm toàn bộ hơn 10.600 nhân khẩu thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) và 7.000 nhân khẩu tại xã Chu Hóa (TP.Việt Trì).

PV
Theo Dân Việt