Chủ nhật, 20/09/2020 | 15:07
RSS

Tin tức trong ngày 18/8: Sạt lở đất ở Tam Đường (Lai Châu), 1 người chết

Thứ ba, 18/08/2020, 16:23 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 18/8 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: Sạt lở đất ở Tam Đường (Lai Châu), 1 người chết...

Việt Nam lần đầu tiên phát thiển hệ thống xếp hạng trường đại học

Tin tức trong ngày cho biết vào sáng 18/8, Đại học Quốc gia Hà Nội và Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về "Đối sánh chất lượng giáo dục đại học" và giới thiệu hệ thống xếp hạng đối sánh do Việt Nam phát triển mang tên "University Performance Metrics" (UPM) đồng thời công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục Việt Nam và ASEAN.

UPM gồm 8 nhóm lĩnh vực và 54 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng cộng là 1.000 điểm. 8 nhóm lĩnh vực lần lượt là: Quản trị chiến lược (5 tiêu chí, trọng số 6%), Đào tạo (15 tiêu chí, trọng số 35%), Nghiên cứu (4 tiêu chí, trọng số 20%), Đổi mới sáng tạo (4 tiêu chí, trọng số 11%), Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (4 tiêu chí, trọng số 6%), CNTT và tài nguyên số (10 tiêu chí, trọng số 10%), Mức độ quốc tế hóa (9 tiêu chí, trọng số 6%) và Phục vụ cộng đồng (3 tiêu chí, trọng số 6%). Lần lượt chỉ số thực tế của từng tiêu chí, từng lĩnh vực đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao.

dai hoc
Hội thảo quốc tế về Đối sánh chất lượng giáo dục đại học.

Hệ thống này giúp các cơ sở giáo dục đại học xác định, quản trị mục tiêu chiến lược, hướng tới đạt chuẩn Top 100 của đại học châu Á. Các trường đại học đạt chuẩn 5 sao là các trường có khả năng tiếp cận nhóm 100 châu Á, có chất lượng hàng đầu quốc gia và bắt đầu có uy tín quốc tế.

Các đại học 4 sao là các trường có uy tín trong nước và khu vực. Các trường đại học 3 sao thực hiện tốt chức năng đào tạo theo phân khúc thị trường và có thể tham gia vào việc trao đổi sinh viên trong khu vực.

Hệ thống này là sản phẩm do nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Đến nay, đã có gần 40 trường đại học Việt Nam và ASEAN tự nguyện tham gia sử dụng bộ tiêu chí UPM để đối sánh chất lượng.

Sạt lở đất ở Tam Đường (Lai Châu) làm 1 người chết

Khoảng 0h ngày 18/8, sườn núi đá phía trên khu vực lán nương ở bản Hồ Thầu bất ngờ sạt xuống, hất tung lán nương ra xa khoảng 100m, làm anh Phàn A Túc (sinh năm 1976, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu) đang ngủ trong lán tử vong. Hiện trường là một bãi đất, đá hàng nghìn mét khối và phía sườn núi vẫn tiếp tục sạt xuống.

tam duong
Điểm sạt lở tại bản Hồ Thầu (Nguồn: Báo Lai Châu)

Ngoài thiệt hại về người, mưa lớn đã gây sạt lở, vùi lấp khoảng 60m kênh mương tại xã Hồ Thầu; làm hư hỏng hoàn toàn đập đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hồ Thầu và vùi lấp 2 xe máy của người dân địa phương... Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, chính quyền tỉnh Lai Châu chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng, tránh; chủ động các phương án tại chỗ, sẵn sàng ứng cứu kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi trên địa bàn xảy lũ quét, sạt lở đất. Người dân cần chủ động đề phòng, không ngủ tại lán nương, đánh bắt cá, vớt củi, bơi lội hoặc đi qua các cống, suối, ngầm, tràn, hồ đập khi có mưa to.

Quân Nguyễn (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN