Thứ tư, 23/09/2020 | 04:26
RSS

Tin tức trong ngày 11/8: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong cảnh báo thiên tai

Thứ ba, 11/08/2020, 15:25 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 11/8 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong cảnh báo thiên tai...

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong cảnh báo thiên tai

Trong 5 năm gần đây, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chú trọng ứng dụng khoa học - công nghệ vào công tác dự báo, cảnh báo, ứng phó, khắc phục, tái thiết sau thiên tai.

Tại phòng trực ban 24/24h của Tổng cục tại Hà Nội, hệ thống quan sát, cảnh báo cho 62 tỉnh thành với các hình thái thời tiết như mưa, sạt lở, đường đi của bão đã được hoàn thiện. Dựa trên thời tiết thực tế, hệ thống sẽ hiện các bảng màu cảnh báo khác nhau để có hướng dẫn địa phương cách phòng chống.

tin trong ngay
Ứng dụng công nghệ bản đồ số trong cảnh báo thiên tai.

Lần đầu tiên, Bộ NN&PTNT có một hệ thống cảnh báo thiên tai hội tụ nhiều nền tảng công nghệ, trong đó công nghệ truy cập trên nền tảng Internet sẽ cho phép quản lý, cập nhật, theo dõi thông tin, dữ liệu trên bản đồ số. Đây sẽ là cơ sở để nâng cao hơn nữa tính chủ động trong cảnh báo và công tác điều hành, ứng phó với thiên tai.

Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp mới, cốt lõi cũng không thể quên phương châm 4 tại chỗ gồm chỉ huy, lực lượng, vật tư phương tiện và hậu cần tại chỗ, đặc biệt không thể có nhận thức chủ quan.

Nghệ An chủ động các phương án ứng phó thiên tai

Mùa mưa bão đang vào cao điểm. Đặc biệt, biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, thời tiết cũng sẽ ngày càng cực đoan hơn, đòi hỏi những kịch bản ứng phó chủ động hơn. Tổng cục Phòng chống thiên tai đã nhấn mạnh, sự chủ động chính là việc phải quan sát và hiểu về nơi mình sống để có thể phòng ngừa các yếu tố mất an toàn, đây là thông điệp không phải dành riêng cho một khu vực nào mà là mọi địa phương nào trên cả nước.

nghe an
Gia cố đê biển trước mùa mưa bão.

Bắc Trung Bộ, vốn được coi là nơi hạn rất hạn mà úng cũng rất úng, cũng là nơi có số hồ đập lớn nhất nước nên tỉnh Nghệ An đã triển khai cùng lúc nhiều giải pháp để tăng khả năng chủ động ứng phó.

Bên cạnh việc triển khai phương án di dời 147.000 dân đang sinh sống vùng ven biển, tỉnh Nghệ An còn tập trung nâng cấp nhiều đê biển, đê sông nhằm chống sạt lở. Chi cục Thủy lợi tỉnh cũng đang gấp rút kiểm tra, đánh giá lại chất lượng các tuyến đê, hồ đập và các công trình giao thông trọng điểm.

Trong khi nhiều tuyến đê biển, để cửa sông chưa có khả năng chống chịu bão lớn thì chủ động di dời, ứng phó với thiên tai luôn là việc làm cần thiết.

Quân Nguyễn (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN