Thứ năm, 19/05/2022 | 05:04
RSS

Tin tức trong ngày 17/5: 230 người ở Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

Chủ nhật, 17/05/2020, 13:17 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 17/5 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: 5 công dân từ Tây Ban Nha về Đà Nẵng trong tình trạng sốt nhẹ…

230 người ở Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

Tin tức trong ngày 17/5, hôm nay 17/5 Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thông báo nguyên nhân khiến 230 người nhập viện vào ngày 7/5 là do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay.

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm - Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm và đã đưa ra kết luận.

Tin tức trong ngày 17/5, 230 người ở Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

Nguyên nhân khiến 230 người nhập viện vào ngày 7/5 là do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

Theo đó, vụ việc ngày 7/5 là ngộ độc thực phẩm, xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú; tổng số người bị ngộ độc nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Đến ngày 15/5, có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Cụ thể, đó là các món chay như: nem chay, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào...

5 công dân từ Tây Ban Nha về Đà Nẵng trong tình trạng sốt nhẹ

Sáng ngày 17/5, 5 người trên chuyến bay VN08 từ thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) về nước vẫn trong tình trạng sốt nhẹ, trong đó 1 bệnh nhân hiện còn mệt do hành trình bay dài sau ca phẫu thuật. Hiện, những công dân này đang được theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tin tức trong ngày 17/5, 230 người ở Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

202 công dân Việt Nam từ Đức và Tây Ban Nha trở về nước ngày 16/5

Trước đó, chiều ngày 16/5, chuyến bay VN08 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 202 công dân Việt Nam từ Đức và Tây Ban Nha trở về nước để tránh dịch bệnh Covid-19. Trong số hơn 202 hành khách có 18 người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; 1 bệnh nhân vừa được phẫu thuật.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, toàn bộ hành khách được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng tại sân bay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế sau đó đưa về khu cách ly tập trung.

Hỗ trợ thêm 14.400 tỷ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người nghèo và các đối tượng chính sách sẽ được hỗ trợ thêm 14.400 tỷ đồng trong năm nay. Khoản tiền này sẽ được hỗ trợ dưới hình thức cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tin tức trong ngày 17/5, 230 người ở Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn chay

Người nghèo và các đối tượng chính sách sẽ được hỗ trợ thêm 14.400 tỷ đồng

Khoản hỗ trợ này sẽ tạo cơ hội về vốn cho người nghèo, bà con vùng sâu, vùng xa…. tạo sinh kế, việc làm hoặc mở rộng sản xuất, kinh doanh cải tạo nhà ở, xây dựng các công trình nước sạch nông thôn và cho học sinh - sinh viên vay vốn để học tập… 

Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội đang phục vụ cho trên 6,5 triệu hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay với dư nợ đạt trên 216.000 tỷ đồng. Tín dụng chính sách cũng được coi là một trong những công cụ hữu hiệu trong xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN