Thứ tư, 27/05/2020 | 11:02
RSS

Tin tức trong ngày 12/5: Thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

12-05-2020 16:19:39

Tin tức trong ngày hôm nay 12/5 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: Hà Nội có thể thiếu nước vào đợt cao điểm mùa hè, người bán hàng ăn đường phố bắt buộc phải đeo khẩu trang khi làm việc…

Hà Nội có thể bị mất nước vào cao điểm mùa hè

Tin tức trong ngày 12/5, mặc dù hệ thống cấp nước Hà Nội đã được bổ sung nhưng tại một số khu vực đô thị mới có mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ có thể thiếu nước cục bộ khi vào hè.

Tin tức trong ngày 12/5, thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Hà Nội có thể thiếu nước cục bộ vào thời gian cao điểm mùa hè

Sở Xây dựng vừa ban hành kế hoạch về bảo đảm cung cấp nước sạch mùa Hè năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ cuối năm 2019, hệ thống cấp nước tập trung đã được bổ sung 623.000m3/ngày-đêm, nâng tổng nguồn cấp nước của thành phố đạt 1.520.000m3/ngày-đêm.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng bình quân của nhân dân khoảng 1.150.000-1.250.000 m3/ngày-đêm. Vào thời gian cao điểm mùa Hè, nhu cầu tăng khoảng 5-10%; cộng với tốc độ phát triển đô thị (số khách hàng đấu nối tăng thêm trên 6%), với tổng nguồn cấp 1.520.000 m3/ngày-đêm, thành phố cơ bản bảo đảm đủ nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân hè 2020.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng đánh giá một số khu đô thị mới đưa vào sử dụng có mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ; khu vực sử dụng nguồn từ các trạm cấp nước có thể thiếu nước cục bộ vào thời gian cao điểm mùa hè.

Thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Từ hôm nay 12/5, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp thêm 6 dịch vụ công để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tin tức trong ngày 12/5, thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân

Đó là thủ tục hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; kê khai gia hạn nộp thuế doanh nghiệp; kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị trong thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid.

Các dịch vụ công này sẽ hỗ trợ cho 4 triệu đối tượng người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, rút ngắn thời gian thực hiện từ 6-10 ngày làm việc với từng đối tượng so với cách triển khai trực tiếp.

Đồng thời, thông qua kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ hỗ trợ MTTQ Việt Nam các cấp giám sát việc thực hiện các gói hỗ trợ của nhà nước theo nghị quyết 42 và quyết định 15.

Người bán hàng ăn đường phố bắt buộc phải đeo khẩu trang khi làm việc

Sở Y tế thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 2111/SYT - ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. 

Tin tức trong ngày 12/5, thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với khách tối thiểu 1m

Theo đó, đơn vị yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định tại Điều 31,32 Luật ATTP. Một số nội dung kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN