Thứ hai, 08/03/2021 | 06:46
RSS

Tin tức thế giới 3/9: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ đốt cháy giai đoạn của vaccine Covid-19

Thứ năm, 03/09/2020, 16:51 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 3/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Bùng nổ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thêm nhiệm kỳ

Tin tức thế giới ngày ngày 3/9, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã ưu tiên chiến dịch tranh cử ở các bang dao động vì chính các bang này đã giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, tỉ lệ dẫn đầu của ông Joe Biden so với Tổng thống Donald Trump ở bang Pennsylvania đã bị giảm 9 điểm sau khi một cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào tháng 7, trong đó cựu phó tổng thống có lợi thế hai con số

Một cuộc thăm dò ý kiến của Đại học Monmouth được tiến hành sau đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa cuối tháng 8 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden ở mức 49% và ông Donald Trump ở mức 45% trong số tất cả các cử tri đã đăng ký trong tiểu bang.

Cuộc khảo sát tương tự của Pennsylvania được công bố vào tháng 7 cho thấy ông Joe Biden được đa số ủng hộ, khi ông dẫn đầu với tỷ lệ 53% so với 40% của ông Donald Trump trong số các cử tri đã đăng ký.

Tin tức thế giới 3/9: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ đốt cháy giai đoạn của vaccine Covid-19
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images

trong mô hình cử tri đi bỏ phiếu cao, Đại học Monmouth dự đoán ông Joe Biden dẫn ông Donald Trump với tỉ lệ 49% - 46%, trong khi trong mô hình cử tri ít hơn, ông Joe Biden chỉ dẫn trước 1 điểm, ở mức 48% đến 47%.

Kết quả cho thấy cử tri nam của bang đã chuyển sang ủng hộ Tổng thống Donald Trump, khi ông dẫn trước 19 điểm so với 2 điểm hồi tháng 7.

Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ đốt cháy giai đoạn của vaccine Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa yêu cầu các quan chức y tế công cộng tiểu bang chuẩn bị phân phối một loại vaccine Covid-19 cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11/2020.

Theo hãng tin Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã cung cấp cho các bang những kế hoạch cụ thể để phân phối vaccine Covid-19, bao gồm việc cung cấp số lượng vaccine cho các nhóm đối tượng hạn chế, bao gồm: các y bác sĩ, các nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe và lực lượng an ninh… vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Tờ New York Times tiết lộ thêm, một hoặc hai loại vaccine Covid -19 có sẵn với liều lượng hạn chế sẽ được phân phối và hiện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã liên hệ với các quan chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn.

Tin tức thế giới 3/9: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ đốt cháy giai đoạn của vaccine Covid-19
Ảnh minh họa

Thông tin về việc phân phối vaccine Covid-19 tại Mỹ được đưa ra sau vài ngày khi người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Stephen Hahn tuyên bố rằng, cơ quan này chuẩn bị cấp phép cho một loại vaccine phòng dịch Covid-19 trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất, miễn là các quan chức Mỹ đánh giá rằng lợi ích của vaccine đó vượt trội hơn rủi ro.

Giới chuyên gia y tế lo ngại, mốc thời gian mà Mỹ được đưa ra có thể xuất phát từ những tính toán chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 tới hơn là khoa học. Họ gọi đây là “Bất ngờ tháng 10” được tạo ra một cách cố tình hoặc có chủ ý, nhằm ảnh hưởng tâm lý cử tri.

Trong khi đó, từ hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bác bỏ việc công bố vaccine là vì bầu cử:“Tôi lạc quan khi cho rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể có vào thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi tin rằng, nước Mỹ sẽ có vaccine trước cuối năm nay. Tuy nhiên, việc giúp Mỹ có được vaccine Covid-19 không phải là vì cuộc bầu cử này. Tôi muốn có vaccine sớm vì tôi muốn cứu sống nhiều người”.

Đến nay, đã có Nga và Trung Quốc là 2 quốc gia đã cấp phép cho các loại vaccine Covid-19. Điều đó càng khiến nước Mỹ “nóng vội ” hơn trong việc cấp phép vaccine, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang tới gần.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN