Thứ bảy, 06/03/2021 | 12:01
RSS

Nga sẽ cung cấp toàn bộ dữ liệu vắc xin Covid-19 cho WHO

Thứ năm, 03/09/2020, 09:58 (GMT+7)

Mới đây, Nga cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp mọi thông tin cần thiết về vắc xin ngừa Covid-19 của nước này cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 2/9 theo hãng tin Tass, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Gatilov cho biết phái đoàn của Nga tại Liên Hợp Quốc đang hỗ trợ việc thiết lập các liên lạc giữa Trung tâm nghiên cứu Gamaleya của Nga, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga và các cơ quan chuyên trách của WHO liên quan tới vắc xin covid-19 Sputnik-V do Moscow sản xuất.

Cụ thể, ông Gatilov cho biết các nhân sự và chuyên gia của Nga đang liên hệ chặt chẽ với đơn vị chuyên trách của Ban Thư ký WHO về các vấn đề đánh giá vắc xin Covid-19. Theo đó các nhà khoa học, các chuyên gia của Nga sẵn sàng cung cấp mọi thông tin cần thiết về vắc xin, đặc biệt là dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev nói rằng việc đưa vắc xin Covid-19 của Nga ra thị trường nước ngoài có thể bắt đầu trong khoảng thời gian từ tháng 11 - tháng 12 năm nay.

Được biết, sự hợp tác này sẽ giúp lôi kéo các nước khác vào tiến trình sản xuất vắc xin Covid-19 và thu hút sự đầu tư cần thiết cho việc sản xuất vắc xin trên quy mô lớn.

Nga sẽ cung cấp toàn bộ dữ liệu vắc xin Covid-19 cho WHO

Ảnh minh họa

Trước đó ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc xin Covid-19. Vắc xin do Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya ở Moscow phát triển. Bộ Y tế Nga khẳng định Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống virus corona.

Giám đốc Viện Gamaleya nói rằng vắc xin Covid-19 của Nga dự kiến không được lưu hành rộng rãi trước tháng 1/2021, vì phải mất từ 4-5 tháng để theo dõi thêm hiệu quả cũng như phản ứng phụ nếu có.

Giới chức Nga cho biết nước này đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ hơn 20 quốc gia, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới vắc xin này..

Cùng với đó, theo RIA Novosti, ngày 20/8, Trung tâm Gamaleya công bố hướng dẫn sử dụng vaccine Sputnik V. Theo đó vaccine này được tiêm vào vùng bắp trong 2 giai đoạn, với khoảng thời gian kéo dài 3 tuần. Việc tiêm chủng vaccine mới này cho phép hình thành khả năng miễn dịch trong thời gian tối đa 2 năm.

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, cho biết 2 liều vắc xin Sputnik V trên thị trường xuất khẩu sẽ có giá ít nhất 10 USD.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN