Thứ ba, 23/07/2024 | 02:22
RSS

Canada bất ngờ hủy thử nghiệm vaccine Covid-19 với Trung Quốc

Chủ nhật, 30/08/2020, 10:00 (GMT+7)

Mới đây, Canada bất ngờ hủy thỏa thuận phát triển vaccine Covid-19 với Trung Quốc do chậm trễ trong việc vận chuyển thuốc.

Sự kiện:
Canada

Theo đó, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) xác nhận đã hủy các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc dù trước đó công ty Trung Quốc CanSino phủ nhận thông tin này.

Cụ thể, NRC cho biết: “Do sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển các liều vaccine covid-19 của CanSino đến Canada, và CanSino đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở nơi khác, nên chúng tôi sẽ dừng thử nghiệm ở Canada và tập trung nhân sự và cơ sở vật chất cho các nhiệm vụ Covid-19 khác”.

Trước đó, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký hợp đồng hợp tác với CanSino để thử nghiệm vaccine Covid-19 ở nước này. Vaccine Covid-19 của CanSino có tên Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc quân đội Trung Quốc, là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vắc xin toàn cầu. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết, giờ họ sẽ chuyển trọng tâm hợp tác với các công ty của Mỹ trong nghiên cứu vaccine.

Canada bất ngờ hủy thử nghiệm vaccine Covid-19 với Trung Quốc
Ảnh minh họa. Ảnh: SCMP

Việc thử nghiệm vaccine do Trung Quốc sản xuất ở Canada đã được lên kế hoạch vào tháng 6. Tuy nhiên, các lô vắc xin của CanSino bị “mắc kẹt” ở Trung Quốc một cách khó hiểu, theo SCM

Đồng thời, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada thông báo, sau khi ký kết thử nghiệm với chúng tôi, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về quy trình, thủ tục chuyển vaccine sang nước khác. Đây là vấn đề còn khá mập mờ. Nhưng dù sao thì CanSino cũng chưa chuyển vaccine sang Canada.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, đối tác Trung Quốc không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về sự thay đổi hay việc hải quan giữ lô vaccine tại cảng. Bên ccạnh đó, ông Xuefeng Yu – Giám đốc điều hành của CanSino – cho rằng, “tình trạng quan liêu” là nguyên nhân khiến công ty này không thể gửi vaccine sang Canada để thử nghiệm.

Được biết, vaccine Ad5-nCoV của CanSino đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối tại Nga và Ả Rập Saudi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN